Việt Nam - IAEA: Tăng cường hợp tác trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân và đồng vị

Ngày 04/4/2019, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã tiếp bà Najat Mokhtar, Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh tiếp bà Najat Mokhtar, Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA)

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh chào mừng bà Najat Mokhtar đến thăm và làm việc tại Việt Nam trên cương vị Phó Tổng Giám đốc IAEA. Chuyến thăm thể hiện sự quan tâm đặc biệt của IAEA và của bà Phó Tổng Giám đốc đối với Việt Nam. Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của IAEA đối với Việt Nam thông qua các dự án hợp tác kỹ thuật quốc gia trong các lĩnh vực như: y tế, nông nghiệp, công nghiệp, môi trường và các lĩnh vực khác.

Bộ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ hiệu quả của IAEA thời gian qua, trong đó có các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật hạt nhân, quản lý và xây dựng hệ thống văn bản pháp quy cho Việt Nam, v.v..

Bộ trưởng cho biết, việc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và IAEA khai trương Trung tâm Hợp tác VINATOM-IAEA về nước và môi trường tại Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm và tín nhiệm của IAEA đối với hoạt động hợp tác nghiên cứu với Việt Nam trong việc ứng dụng kỹ thuật hạt nhân phục vụ nghiên cứu và bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên, chống biến đổi khí hậu.

Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng đề nghị IAEA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động nghiên cứu của Trung tâm Hợp tác VINATOM - IAEA về nước và môi trường; triển khai ứng dụng bức xạ trong lĩnh vực y tế (phòng chống ung thư) và  nông nghiệp (tạo giống bằng đột biến phóng xạ và chiếu xạ lương thực thực phẩm, kiểm soát côn trùng gây hại quả thanh long bằng kỹ thuật triệt sinh côn trùng (SIT- Sterile Insect Technique).

Phó Tổng Giám đốc IAEA cho biết, bà rất vui mừng khi được đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Với tư cách Phó Tổng Giám đốc IAEA, bà mong muốn thông qua trao đổi với các cơ quan, đơn vị liên quan của Việt Nam để thống nhất về các trọng tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên cũng như thảo luận những định hướng hợp tác trong thời gian tới.

Bà Najat Mokhtar chúc mừng sự thành lập của Trung tâm Hợp tác VINATOM - IAEA về nước và môi trường và khẳng định đây là tiền đề rất tốt cho việc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật hạt nhân, từ đó Việt Nam có thể hỗ trợ các nước khác trong khu vực.

Bà Najat Mokhtar cũng cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, bà có các buổi làm việc với Bộ Y tế và các bệnh viện, viện nghiên cứu trực thuộc như Bệnh viện K, Viện Dinh dưỡng Quốc gia với mục đích chung là thúc đẩy ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân và đồng vị trong y tế và sức khỏe cộng đồng phục vụ việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. IAEA sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác và hỗ trợ Việt Nam để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN - Vụ Hợp tác quốc tế