Trung Quốc phóng vệ tinh quan sát trái đất mới

Trung Quốc đã phóng một vệ tinh quan sát Trái đất mới từ Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan ở tây bắc Trung Quốc lúc 3:19 chiều ngày 17/6/2020 (giờ Bắc Kinh).

Một tên lửa đẩy Long March-2D mang theo vệ tinh Gaofen-9 03, được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan, tỉnh Cam Túc phía tây bắc của Trung Quốc, ngày 17 tháng 6 năm 2020. Trung Quốc phóng một vệ tinh quan sát Trái đất mới từ Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan vào lúc 3: 19 giờ tối Thứ Tư (Giờ Bắc Kinh). (Ảnh của Wang Jiangbo / Tân Hoa Xã)

Vệ tinh Gaofen-9 03, được đưa lên quỹ đạo bởi một tên lửa đẩy Long March-2D, là một vệ tinh viễn thám quang học với độ phân giải lên tới mức dưới 1 mét.

Vệ tinh sẽ chủ yếu được sử dụng để khảo sát đất đai, quy hoạch thành phố, xác nhận quyền sử dụng đất, thiết kế mạng lưới đường bộ, ước tính năng suất cây trồng và phòng chống thiên tai, cũng như cung cấp thông tin cho việc xây dựng Dự án Vành đai và Con đường.

Cũng cùng với tên lửa đẩy này, hai vệ tinh khác cũng được đưa vào vũ trụ. Một trong số đó, được phát triển bởi Đại học Chiết Giang, sẽ được sử dụng để thử nghiệm các công nghệ vệ tinh pico và vệ tinh nano. Vệ tinh khác, được phát triển bởi Công ty Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, sẽ được sử dụng để thu thập thông tin toàn cầu về tình trạng tàu, các chuyến bay và Internet of Things (IOT).

Nhiệm vụ phóng tên lửa đẩy lần này là nhiệm vụ thứ 335 của loạt tên lửa Long March.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua, 6/2020