Trung Quốc đạt được nhiều thành tựu mới trong chuyến thám hiểm Nam Cực thứ 35

Các thành viên của nhóm thám hiểm khoa học Taishan của Trung Quốc đã xây dựng căn cứ mới dưới tuyết tại ga Taishan ở Nam Cực. Tàu phá băng Xuelong của Trung Quốc, còn được gọi là Rồng tuyết, đang trên đường trở về từ nhiệm vụ nghiên cứu ở Nam Cực lần thứ 35 của nó.
 
http://www.xinhuanet.com/english/2019-03/08/137879644_15520873691071n.jpg
 
Các thành viên phi hành đoàn đã thực hiện một loạt các nghiên cứu trong suốt hành trình kéo dài bốn tháng, như hoàn thành các tòa nhà mới và các cơ sở hỗ trợ nghiên cứu, khảo sát các loài sinh vật biển, thử nghiệm robot dưới nước và lắp đặt kính viễn vọng radar và mặt trời mới.

Việc hoàn thành giai đoạn thứ hai của Trạm Taishan là một trong những thành tựu quan trọng nhất của các nhà nghiên cứu, những người đã thiết lập các tòa nhà và hệ thống sản xuất điện mới, cũng như xử lý nước thải và xử lý nước thải dưới tuyết. Họ cũng tạo ra những đột phá công nghệ quan trọng trong ứng dụng năng lượng mới cho các trạm nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu đã thu được một lượng lớn dữ liệu và mẫu của các loài sinh vật biển ở khu vực Nam Cực và phát hiện ra rằng có thể có một khu vực sinh sản nhuyễn thể ở biển Amundsen. Trong nhiệm vụ, Snow Eagle 601, máy bay cánh cố định đầu tiên của Trung Quốc cho chuyến bay vùng cực, đã hoàn thành việc phát hiện một dải băng ở Nam Cực và thu được các hồ sơ quan trọng về khí hậu lõi băng.

Các nhà nghiên cứu cũng đã hoàn thành việc xây dựng một đường băng ở sân bay đầu tiên của Trung Quốc ở Nam Cực, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu và thám hiểm trên lục địa băng giá. Tàu phá băng khởi hành từ Thượng Hải vào ngày 2 tháng 11, chịu được môi trường tự nhiên khắc nghiệt ở Nam Cực và vượt qua những khó khăn khác nhau, bao gồm va chạm với tảng băng trôi vào tháng 1/2019.

Xuelong là tàu phá băng cực duy nhất của Trung Quốc đang hoạt động. Được đóng vào năm 1993 tại Ukraine, Xuelong đã được nâng cấp thành tàu nghiên cứu vùng cực và đã hỗ trợ các chuyến thám hiểm hàng năm của Trung Quốc tới Nam Cực trong hơn 20 năm.

"Xuelong 2", tàu phá băng được chế tạo trong nước đầu tiên của Trung Quốc, sẽ được đưa vào sử dụng trong năm nay. Có thể quay nhanh, nó sẽ có tiêu chuẩn an toàn cao và khả năng phá băng mạnh mẽ.

"Đoàn thám hiểm Nam Cực của Trung Quốc chắc chắn sẽ đạt được tiến bộ lớn hơn và sẽ giúp hiểu rõ hơn, bảo vệ và sử dụng lục địa và mang lại nhiều lợi ích hơn cho nhân loại", Sun Bo, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.
 
P.A.T (NASATI), theo Xinhua