Tọa đàm về mô hình tổ chức hỗ trợ và chuyển giao công nghệ phục vụ cho khu công nghệ cao

Ngày 28/4/2013, tại Tp. Hồ Chí Minh, Khu công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh (SHTP) tổ chức Tọa đàm về mô hình tổ chức hỗ trợ và chuyển giao công nghệ phục vụ cho khu công nghệ cao.

Thạc sĩ Phan Văn Hiệp chia sẻ tại Tọa đàm về mô hình tổ chức hỗ trợ và chuyển giao công nghệ phục vụ cho khu công nghệ cao

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đã chỉ ra những khó khăn, vướng mắc về thủ tục cấp bằng sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ và định giá công nghệ… Thạc sĩ Phan Văn Hiệp (chuyên gia kỹ thuật điện tử), giảng viên đại học và là người có dự án ươm tạo tại Vườn ươm doanh nghiệp của SHTP.  Thạc sĩ Phan Văn Hiệp đã tự nghiên cứu hệ thống sấy ứng dụng công nghệ IoT và có nhiều năm làm thị trường để thương mại hóa sản phẩm. Để chuyển giao công nghệ phải có sự tham gia của bên cung và cầu công nghệ. Khi công nghệ trở thành một loại hàng hóa, nó cần phải đảm bảo được hai yếu tố về xác lập quyền sở hữu trí tuệ và định giá công nghệ đó. Tuy nhiên, theo Thạc sĩ Phan Văn Hiệp hiện hai yếu tố này đang bị nghẽn. Lấy ví dụ của bản thân, Thạc sĩ Phan Văn Hiệp cho biết, hệ thống sấy ứng dụng IoT mới đưa ra thị trường chưa được 2 năm nhưng đến nay có 3 đơn vị sao chép. Một công nghệ khác chưa được xác lập quyền sở hữu trí tuệ, nên ông lo ngại khi ra thị trường sẽ bị sao chép rất nhanh. Ông làm hồ sơ đã 4 năm trước, nhưng đến nay chưa được cấp bằng sở hữu trí tuệ. "Có nhiều đơn vị đề cập việc chuyển giao công nghệ này nhưng tôi không dám đồng ý vì quyền sở hữu trí tuệ chưa được xác lập", ông Hiệp chia sẻ.

Ngoài việc xác lập quyền, các chuyên gia cho rằng công nghệ là một loại hàng hóa giao dịch nên cần được định giá. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện chưa có đơn vị chuyên định giá công nghệ. Dẫn chứng về câu chuyện tại đồng bằng sông Cửu Long, nhiều nông dân mong muốn mua hệ thống sấy dẻo nông sản, giá trị khoảng 20 - 30 triệu đồng. Trong khi công nghệ này được nghiên cứu ở trường đại học tại Tp. Hồ Chí Minh có giá chào bán khoảng 1 tỷ đồng. Giá này ngoài khả năng của nông dân. Vì việc định giá công nghệ chưa có nơi thực hiện, cơ sở để định giá nên nông dân khó tiếp cận với những công nghệ phù hợp với mình. Do vậy, xác lập quyền sở hữu và định giá công nghệ là hai nút thắt cần tháo gỡ mới có thể hình thành cơ chế chuyển giao công nghệ hiệu quả.

Theo TS Nguyễn Quang Khởi, Giảng viên Khoa vật lý - vật lý kỹ thuật, Đại học Khoa học tự nhiên Tp. Hồ Chí Minh, về mô hình chuyển giao công nghệ cần có hai yếu tố đầu vào - đầu ra. Trong đó, đầu vào là công nghệ từ viện trường, nhu cầu từ doanh nghiệp và đầu ra là giải pháp công nghệ giúp nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm. Ông cho rằng, nhà khoa học cần được hỗ trợ đăng ký bản quyền cho sản phẩm nghiên cứu, vì đây là bước rất quan trọng để thương mại hóa, đưa sản phẩm ra thị trường.

Chia sẻ tại tọa đàm, Ông Ngô Võ Kế Thành, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu triển khai, Khu công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh, cho biết, đơn vị này đang phối hợp các bên liên quan xây dựng đề án thúc đẩy hoạt động thương mại hóa nghiên cứu của các doanh nghiệp trong SHTP. Đề án với mục tiêu phát triển nền tảng online kết nối hai bên cung, cầu công nghệ theo tinh thần tiếp nhận đặt hàng nhu cầu từ doanh nghiệp để chuyển giao công nghệ từ khối viện trường. Trong đó, mô hình sẽ có một bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy đăng ký sở hữu trí tuệ giúp xác lập quyền sở hữu cho nhà nghiên cứu, phục vụ thương mại hóa, cùng với việc hỗ trợ định giá công nghệ.

P.A.T (Tổng hợp)