Thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Ôxtrâylia và Việt Nam

Ngày 8/3/2024, tại thủ đô Canberra (Ôxtrâylia), tiếp tục chương trình thăm chính thức Ôxtrâylia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm và làm việc với Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Ôxtrâylia (CSIRO) - một trong những tổ chức khoa học và công nghệ đa ngành lớn nhất thế giới. Cùng tham dự có các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Tiếp đoàn có Bộ trưởng Ngoại giao Ôxtrâylia Tim Watts và Tổng Giám đốc CSIRO Doug Hilton.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc

Tại chuyến thăm và làm việc với CSIRO, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu đã nghe Tổng Giám đốc CSIRO Doug Hilton báo cáo về các hoạt động hợp tác với Việt Nam; tham quan triển lãm giới thiệu các kết quả hợp tác giữa CSIRO và Việt Nam; chứng kiến Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và Tổng Giám đốc CSIRO ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ấn tượng với những thành tựu, kết quả của CSIRO và cảm ơn CSIRO đã hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực từ những năm 1980 khi Việt Nam còn rất nhiều khó khăn, góp phần cụ thể hoá nội dung quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện hai nước.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, để đạt được những thành tựu phát triển vừa qua, Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế, trong đó có Ôxtrâylia. Thủ tướng cho rằng bối cảnh, tình hình thế giới hiện nay về tổng thể là hòa bình, nhưng cục bộ vẫn có chiến tranh, tổng thể là hòa hoãn, nhưng cục bộ vẫn căng thẳng, tổng thể là ổn định, nhưng cục bộ vẫn có xung đột. Với các vấn đề mang tính toàn cầu, toàn dân như: Biến đổi khí hậu toàn cầu, đại dịch COVID-19, cạn kiệt tài nguyên, già hoá dân số… các nước phải thúc đẩy đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương, lấy người dân làm trung tâm, chủ thể.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Ôxtrâylia và Việt Nam cùng nhau hợp tác nghiên cứu về các vấn đề trên không chỉ vì hai nước mà còn góp phần giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu, toàn dân. Hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao ở mức cao nhất - quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Thủ tướng nêu rõ, một trong "6 điểm hơn" của khung khổ quan hệ mới là thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh mạnh mẽ hơn. Theo Thủ tướng, những định hướng của CSIRO trong tập trung cho chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chống biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp… đều phù hợp với các chính sách phát triển của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và Tổng Giám đốc CSIRO Doug Hilton ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định việc hợp tác khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh là không có giới hạn, vấn đề là cách thức hợp tác như thế nào. Thủ tướng đề nghị hai bên xây dựng các dự án cụ thể từ nguồn quỹ đầu tư 2 tỷ USD của Ôxtrâylia cho Đông Nam Á; mong muốn hợp tác với CSIRO tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả rất tốt đẹp những năm qua, triển khai các chương trình, dự án hợp tác thiết thực, hướng vào các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm, chuẩn bị kỹ lưỡng, mang lại sản phẩm, kết quả cụ thể.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc CSIRO Doug Hilton cho biết, CSIRO vui mừng được hợp tác với Việt Nam về khoa học và công nghệ như: Chương trình ngành tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long, chương trình chấm dứt rác thải nhựa, công nghệ quan sát bằng vệ tinh, chương trình nghiên cứu y tế phục vụ chữa trị ung thư.

Bộ trưởng Ngoại giao Ôxtrâylia Tim Watts cho rằng hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trụ cột trong quan hệ hai nước và Chính phủ Ôxtrâylia cam kết tăng cường kết nối, hợp tác trong lĩnh vực này với Việt Nam. Vừa qua, Ôxtrâylia công bố sáng kiến thành lập quỹ 2 tỷ USD đầu tư vào Đông Nam Á và các chương trình hợp tác đang hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đánh giá Chương trình Aus4Innovation đã góp phần giúp các ngành quan trọng của Việt Nam như nông nghiệp và sản xuất từng bước hiện đại hóa trên cơ sở thương mại hóa được các kết quả nghiên cứu; nắm bắt được các lợi ích kinh tế trong khi vẫn bảo đảm cơ hội việc làm cho lực lượng lao động của Việt Nam trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Theo Bộ trưởng, hai bên đã thống nhất để triển khai pha 2 cho dự án này, cùng với việc ký kết và đưa vào triển khai Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và CSIRO sẽ góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy một trong "6 điểm hơn" mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh khi tuyên bố hai nước nâng cấp quan hệ lên mức cao nhất, đó là "thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh mạnh mẽ hơn".

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, Việt Nam coi phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, do đó đang tập trung vào các lĩnh vực mới như: Công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi xanh, nhất là tập trung vào nghiên cứu ngành sản xuất chíp bán dẫn, hydrogen... Việt Nam cũng ưu tiên đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp vì coi đây là trụ đỡ của nền kinh tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, CSIRO đã hợp tác hiệu quả với phía Việt Nam về một số mặt hàng nông sản như trái cây, khoai tây… Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn CSIRO tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam chuẩn hóa trong lĩnh vực nông sản, nhất là lúa, cá tra, tôm…, những lĩnh vực mà Việt Nam đang trong nhóm dẫn đầu thế giới, theo xu thế ít phát thải và chuyển đổi xanh.

P.A.T (Tổng hợp)