Tàu nghiên cứu và đào tạo trên biển lớn nhất Trung Quốc đi vào hoạt động

Tàu nghiên cứu và đào tạo hải dương học lớn nhất từ ​​trước đến nay của Trung Quốc, được đặt theo tên của Đại học Sun Yat-sen, đã đi vào hoạt động tại Thượng Hải.

Tàu được chế tạo bởi Tập đoàn Nhà máy Đóng tàu Giang Nam thuộc Tổng công ty Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc. Luo Jun, hiệu trưởng của Đại học Sun Yat-sen, đã công bố thông tin này tại buổi lễ vận hành.

Với chiều dài 114,3 mét và rộng 19,4 mét, con tàu có khả năng điều hướng toàn cầu. Nó có tốc độ thử nghiệm tối đa là 16 hải lý/giờ và tầm hoạt động kinh tế là 15.000 hải lý, có thể tạo điều kiện cho các chuyến thám hiểm kéo dài 60 ngày và chở theo 100 thành viên thủy thủ đoàn.

Thiết kế trưởng Wu Gang cho biết tàu nghiên cứu và đào tạo có trọng lượng rẽ nước lớn nhất, năng lực khoa học toàn diện mạnh nhất và thiết kế sáng tạo nhất ở Trung Quốc.

Nó có thể được mô tả là "một phòng thí nghiệm di động lớn trên biển". Theo kỹ sư trưởng xây dựng Zhang Wenlong, ngoài một phòng thí nghiệm tĩnh rộng 760 mét vuông, khoang hành khách của tàu có thể chở hơn 10 phòng thí nghiệm container di động. Nó cũng có sân đáp cho máy bay trực thăng và máy bay không người lái, có thể tăng hiệu quả vận chuyển và mở rộng phạm vi quan sát của nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, thiết bị nghiên cứu tiên tiến của nó cho phép các nhà khoa học xử lý, kiểm tra và phân tích các mẫu và dữ liệu trên tàu.

Dự án xây dựng con tàu bắt đầu vào ngày 28 tháng 10 năm 2019. Con tàu sẽ được chuyển giao cho trường đại học vào nửa đầu năm 2021.

Từ những năm 1920, Đại học Sun Yat-sen có trụ sở tại Quảng Châu đã tiến hành nghiên cứu khoa học biển ở Biển Đông. "Sự hiểu biết của con người về đại dương kém hơn rất nhiều so với không gian vũ trụ, và lý do chính đằng sau điều này là do thiếu thiết bị thăm dò và tài năng. Con tàu mới được đưa vào hoạt động dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hiểu, khám phá và bảo vệ đại dương”, Chen Dake, một viện sĩ tại Học viện Khoa học Trung Quốc, cho biết.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua, 9/2020