Stent nhỏ nhất thế giới

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một phương pháp mới để chế tạo vi cấu trúc như stent mạch máu có kích thước nhỏ hơn 40 lần so với trước đây. Trong tương lai, các stent này có thể được sử dụng để mở rộng các vị trí co lại của đường tiết niệu ở thai nhi trong bụng mẹ gây đe dọa tính mạng.

Trong số hàng nghìn trẻ em có khoảng một trẻ bị hẹp niệu đạo, đôi khi ngay cả khi vẫn còn là bào thai trong bụng mẹ. Để ngăn nước tiểu tăng lên đến mức đe dọa tính mạng tích tụ trong bàng quang, các bác sĩ phẫu thuật nhi khoa như Gaston De Bernardis tại Kantonsspital Aarau phải phẫu thuật cắt bỏ phần niệu đạo bị ảnh hưởng và khâu hai đầu ống lại với nhau. Tuy nhiên, thận sẽ ít bị tổn thương nếu stent có thể được đặt để mở rộng vị trí co lại trong khi thai nhi vẫn trong bụng mẹ.

Stent đã được sử dụng để điều trị các mạch vành bị nghẽn trong một thời gian nhất định, nhưng đường tiết niệu ở thai nhi hẹp hơn nhiều. Không thể tạo ra stent có kích thước nhỏ như vậy bằng các phương pháp thông thường. Vì thế, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Robot đa quy mô tại Viện Công nghệ liên bang Thụy Sỹ (ETH Zurich) hiện đã đưa ra một phương pháp mới để thiết lập các cấu trúc rất chi tiết có đường kính gần 100 micromet.

In 4D gián tiếp

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp in 4D gián tiếp. Nhiệt từ chùm tia laser được dùng để cắt một mẫu 3D thành lớp vi khuôn có thể hòa tan bằng dung môi. Tiếp theo, họ lấp đầy mẫu 3D bằng polyme nhớ hình và thiết lập cấu trúc bằng ánh sáng cực tím. Trong bước cuối cùng, các nhà nghiên cứu hòa tan mẫu trong bể dung môi và kết quả tạo ra stent 3D.

Thuộc tính nhớ hình của stent cung cấp cho nó chiều thứ tư. Ngay cả khi vật liệu bị biến dạng, nó vẫn nhớ hình dạng ban đầu và trở lại hình dạng này khi ấm lên. "Polyme nhớ hình phù hợp để điều trị hẹp niệu đạo. Khi bị nén, stent có thể được đẩy qua khu vực bị tổn thương. Sau đó, stent trở lại hình dạng ban đầu và mở rộng khu vực bị hẹp của đường tiết niệu", De Bernardis nói.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm về loại stent mới để nó có thể được ứng dụng trong thế giới thực. Trước khi các nghiên cứu trên người được thực hiện để chứng minh tính phù hợp của stent trong việc giúp trẻ khuyết tật đường tiết niệu bẩm sinh, thì cần thử nghiệm stent trên mô hình động vật. Tuy nhiên, những phát hiện ban đầu rất triển vọng. Các nhà khoa học tin rằng kết quả nghiên cứu sẽ mở ra cơ hội phát triển các công cụ phẫu thuật mới xâm lấn tối thiểu.

N.T.T (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/08/190808111436.htm, 8/8/2019