Quần áo theo thiết kế mới cho phép người sử dụng điều khiển thiết bị điện tử

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Purdue đã chế tạo được loại vải mới cải tiến cho phép người mặc điều khiển thiết bị điện tử qua quần áo.

"Đây là lần đầu tiên có một kỹ thuật có khả năng biến đổi mọi loại quần áo hoặc vải hiện có thành vải điện tử tự cấp điện có chứa cảm biến, máy nghe nhạc hoặc màn hình chiếu sáng đơn giản thông qua sử dụng họa tiết thêu đơn giản mà không cần các quy trình chế tạo tốn kém với nhiều bước phức tạp hoặc thiết bị đắt tiền", Ramkes Martinez, phó giáo sư và là đồng tác giả nghiên cứu nói.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Advanced Functional Materials. PGS. Martinez cho rằng: "Loại vải mới lần đầu tiên được sản xuất có thể bảo vệ bạn khỏi nước mưa, vết bẩn và vi khuẩn trong khi vẫn khai thác được năng lượng của người sử dụng để cung cấp cho các thiết bị điện tử gắn trên vải. Vải điện tử tự cấp điện cũng là bước tiến quan trọng trong việc phát triển giao diện giữa người và máy để đeo trên người. Hơn nữa, loại vải điện tử này có thể được giặt máy nhiều lần mà không bị hỏng”.

Quần áo tự cấp năng lượng có khả năng chống nước, thoáng khí và kháng khuẩn dựa vào công nghệ RF-TENG sử dụng các phân tử thêu và chứa flo đơn giản để gắn các linh kiện điện tử nhỏ và biến một phần của quần áo thành cơ chế cấp điện cho các thiết bị. Nhóm nghiên cứu cho biết công nghệ RF-TENG giống như điều khiển từ xa, bảo vệ người mặc khỏi mùi hôi, nước mưa, vết bẩn và vi khuẩn.

Nhóm nghiên cứu đang xin cấp sáng chế và tìm kiếm đối tác để thử nghiệm và thương mại hóa công nghệ mới.

N.T.T (NASATI), theo https://techxplore.com/news/2019-08-users-electronics-bacteria.html, 8/2019