Pin dòng oxy hóa khử giúp lưu trữ năng lượng tái tạo hiệu quả

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Southern California trong khi tìm cách giải quyết vấn đề lưu trữ năng lượng tái tạo, đã phát triển một phiên bản mới của pin dòng oxy hóa khử từ các vật liệu giá rẻ và sẵn có.

Dù những bộ pin lithium-ion khổng lồ từ công ty Tesla có thể lưu trữ năng lượng thu được từ năng lượng tái tạo như gió và mặt trời, nhưng trên thực tế, chúng không rẻ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Southern California đã phát hiện một thiết kế hiện có lưu trữ năng lượng ở dạng lỏng.

Trong pin dòng oxy hóa khử, một hóa chất dương và hóa chất âm được lưu trữ trong các bể riêng biệt. Các hóa chất được bơm vào và ra khỏi buồng nơi chúng trao đổi các ion qua màng - chảy theo một hướng để tích điện và theo hướng khác xả điện.

Mặc dù các hệ thống này trước đây đã sử dụng vanadi và bromine đắt đỏ, nguy hiểm và độc hại hòa tan trong axit làm các chất điện giải, nhưng các thiết kế gần đây thay thế chúng bằng các chất thay thế hữu cơ hoặc thân thiện với môi trường.

Đối với thiết kế mới, nhóm nghiên cứu đã sử dụng sản phẩm thải từ hoạt động khai thác mỏ và một vật liệu hữu cơ được tạo ra từ các nguyên liệu gốc cacbon, bao gồm CO2 và đã được sử dụng trong các loại pin oxy hóa khử khác.

Trong thử nghiệm, dung dịch sắt sunfat và pin anthraquinone disulfonic acid (AQDS) đã được phát hiện có thể sạc và xả hàng trăm lần nhưng "hầu như không mất điện". Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu được mở rộng sản xuất, vật liệu được sử dụng có giá rẻ, cũng có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí điện so với pin oxy hóa khử sử dụng venadi. Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí The Electrochemical Society.

N.P.D (NASATI), theo https://newatlas.com/energy/iron-aqds-flow-battery-usc/, 10/4/2020