Phương pháp mới ngăn chặn các cuộc tấn công mạng trong vòng chưa đầy một giây

Máy tính, laptop và các thiết bị thông minh khác trong nhà có thể được bảo vệ bằng trí tuệ nhân tạo (AI) bằng cách nhanh chóng xác định và loại bỏ phần mềm độc hại.

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Cardiff, Anh đã đưa ra một phương pháp mới tự động phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng trên laptop, máy tính và thiết bị thông minh trong vòng chưa đầy một giây.

Công nghệ này sử dụng AI theo cách hoàn toàn mới để ngăn chặn hiệu quả 92% tình trạng dữ liệu trên máy tính bị hỏng với trung bình một phần mềm độc hại bị xóa sạch chỉ trong 0,3 giây. Nghiên cứu này lần đầu tiên chứng minh một phương pháp phát hiện và tiêu diệt phần mềm độc hại trong thời gian thực, có thể chuyển đổi cách tiếp cận đối với an ninh mạng hiện đại và tránh các sự cố như cuộc tấn công mạng gần đây của WannaCry vào Mạng lưới dịch vụ y tế quốc gia của Anh (NHS) diễn ra năm 2017.

Phương pháp mới tập trung giám sát và dự đoán hành vi của phần mềm độc hại, trái ngược với các công nghệ chống vi rút thông thường phân tích phần mềm độc hại. Phương pháp này cũng sử dụng những tiến bộ gần đây nhất của AI và máy học.

Thông qua “huấn luyện” máy tính chạy mô phỏng trên các phần mềm độc hại cụ thể, có thể đưa ra dự đoán rất nhanh trong vòng chưa đầy một giây về cách phần mềm độc hại sẽ hoạt động trên phạm vi rộng hơn. Sau khi một phần mềm được xác định là độc hại, giai đoạn tiếp theo là xóa sạch nó.

Để thử nghiệm phương pháp mới, nhóm nghiên cứu đã thiết lập một môi trường máy tính ảo đại diện cho một nhóm các laptop thông dụng, mỗi laptop chạy tối đa 35 ứng dụng cùng lúc để mô phỏng hành vi bình thường. Phương pháp phát hiện dựa trên AI sau đó đã được thử nghiệm bằng cách sử dụng hàng nghìn mẫu phần mềm độc hại.

Matilda Rhode, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Mặc dù cần cải thiện độ chính xác của hệ thống này trước khi triển khai, nhưng đây là bước quan trọng hướng tới hệ thống phát hiện thời gian thực tự động không chỉ mang lại lợi ích cho laptop và máy tính nói chung mà còn cả loa thông minh, bộ điều nhiệt, ô tô và tủ lạnh khi Internet kết nối vạn vật phổ biến hơn".

N.P.D (NASATI), theo https://scitechdaily.com/new-method-can-stop-cyberattacks-in-less-than-a-second/, 20/6/2022