Phát minh mới: Power Mole có thể truyền điện qua kính cửa sổ

Power Mole được xây dựng trên công nghệ ghép nối cảm ứng dùng trong hệ thống sạc điện thoại thông minh không dây, do Peter Bevelacqua, tại California, phát minh. Nó có thể truyền không dây 10 watt điện qua kính cửa sổ. Do đó nó được dùng trong các tình huống khi mà các thiết bị như camera an ninh hoặc đèn trang trí cần nguồn điện để hoạt động nhưng lại không có ổ cắm ngoài trời nào gần đó để cắm điện trực tiếp.

Thiết lập của nó bao gồm hai thành phần hình quả bóng: thành phần thứ nhất là bộ phát, được gắn vào bề mặt bên trong của ô cửa sổ và thành phần thứ hai là bộ thu, được gắn vào bề mặt bên ngoài ô của. Bộ phát cắm trực tiếp vào ổ điện gia đình trong nhà, trong khi bộ thu nối với thiết bị ngoài trời qua cổng USB. Khi dòng điện xoay chiều đi qua cuộn dây cảm ứng trong bộ phát, từ trường dao động sẽ được tạo ra. Từ trường đó đi qua tấm kính dày tới 30 mm, tạo ra dòng điện xoay chiều trong cuộn dây cảm ứng của bộ thu. Bộ chỉnh lưu tích hợp chuyển đổi dòng điện xoay chiều đó thành DC (dòng điện một chiều), cung cấp điện cho thiết bị.

Tuy nhiên, Power Mole bị giới hạn sử dụng, chỉ dùng cho các thiết bị sử dụng cổng USB và điện áp 5 volt… vì vậy, không thể sử dụng nó để cấp nguồn cho các thiết bị như máy khoan điện. Nó cũng không tiết kiệm năng lượng như khi cắm điện trực tiếp vào ổ cắm trên tường.

Bevelacqua cũng cho biết, để cấp nguồn điện cho một thiết bị như máy ảnh - tiêu thụ khoảng 5 watt - hiệu suất của Power Mole dao động từ khoảng 50% (ở khoảng cách tối đa 30 mm) đến 75% (ở khoảng cách dưới 6 mm). Nếu bộ phát đã được cắm điện nhưng không kết nối được với bộ thu thì nó sẽ tự động tắt để tiết kiệm điện. Hệ thống này cũng không bị giới hạn với kính vì nó còn có thể truyền qua gỗ hoặc bất kỳ vật liệu phi kim loại nào khác. Nếu phát hiện kim loại giữa bộ phát và bộ thu, bộ phát sẽ tự tắt.

Power Mole nếu được đưa vào sản xuất, cam kết giá là 59 USD, người tiêu dùng sẽ nhận được hộp thiết bị gồm bộ phát (có dây nguồn), bộ thu và miếng dính 3M cho cả hai bộ. Sản phẩm hiện đang giới hạn cho khách hàng Hoa Kỳ, trong tương lai sẽ có thể cung cấp trên phạm vi quốc tế.

P.T.T (NASATI), theo https://newatlas.com, 4/2024