Pháp: Kế hoạch đầu tư nghiên cứu và phát triển pin xe điện

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã tuyên bố trong 5 năm tới, Pháp sẽ đầu tư khoảng 700 triệu Euro vào nghiên cứu và phát triển pin ô tô điện để giảm phụ thuộc của các nhà sản xuất ô tô Pháp vào các nhà cung cấp đến từ châu Á (chủ yếu là Trung Quốc) và Mỹ và ảnh hưởng từ các cuộc chiến thương mại.
 
Kết quả hình ảnh cho xe diện oto
 
Quyết định của Tổng thống Pháp được đưa ra sau khi Đức cũng đầu tư 1 tỷ EURO từ nay đến 2022 để sản xuất pin xe điện nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước có thể gặp rủi ro khi không còn sản xuất ô tô chạy bằng động cơ đốt trong. Sáng kiến này của Pháp cũng là một phần của dự án Pháp-Đức nhằm thiết lập sản xuất pin ở châu Âu, trong khi lĩnh vực này hiện đang bị chi phối bởi những nhà sản xuất châu Á. Đức gần đây đã tuyên bố sẽ chi một tỷ euro vào năm 2022.

Theo sáng kiến Pháp - Đức, hai nước sẽ xây dựng các nhà máy sản xuất pin ở Pháp và Đức. Theo ông Macron, các nhà sản xuất ô tô châu Âu bắt đầu nhận ra các mối đe doạ về sự phụ thuộc quá nhiều vào các nhà cung cấp Trung Quốc. Sự phụ thuộc này sẽ trở thành hiểm hoạ khi các cuộc chiến tranh thương mại nổ ra. Ông Macron tuyên bố: "Là một tổng thống Pháp, tôi không hài lòng khi 100% pin xe điện của chúng tôi được sản xuất từ châu Á. Tôi nghĩ về lâu dài, ngành công nghiệp ô tô của Pháp và ngành công nghiệp châu Ấu sẽ phụ thuộc 100% vào những quốc gia không thuộc châu Âu. Đó chính là lý do tôi đầu tư vào việc sản xuất pin. Chúng ta cần đánh thức tiềm năng của châu Âu".

Kế hoạch đầu tư của ông Macron bao gồm cả việc phát triển hệ thống hạ tầng sạc điện cho xe ô tô điện. Điều này sẽ tạo nên sức hấp dẫn cho người sử dụng nhằm đạt mục tiêu về việc phát triển xe ô tô chạy điện của chính phủ. Kế hoạch là phát triển 100.000 thiết bị đầu cuối cho thị trường xe điện vào năm 2022 so với khoảng 25.000 hiện nay.

P.A.T (NASATI), nguồn: https://lexpansion.lexpress.fr