Năng lượng mặt trời hỗ trợ Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI)

Khu vực được bao phủ bởi Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) có tiềm năng đáng kể trong việc sử dụng năng lượng mặt trời. Để đáp ứng nhu cầu điện của khu vực này tới năm 2030, chỉ cần chưa đến 4% tiềm năng năng lượng mặt trời tối đa của khu vực. Nghiên cứu cho thấy một giải pháp khả thi để giảm nhu cầu nhiên liệu hóa thạch của các nước BRI khi họ phát triển. Đây là lần đầu tiên tiềm năng năng lượng tái tạo của khu vực được định lượng.

Chính phủ Trung Quốc đã ra mắt sáng kiến vành đai và con đường (BRI) vào năm 2013, nhằm thúc đẩy sự phát triển và kết nối khu vực. "Vành đai" đại diện cho Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa vang vọng - Con đường tơ lụa cổ đại, nối liền châu Á với châu Âu. "Con đường" dùng để chỉ Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21 kết nối Trung Quốc với Đông Nam Á, Nam Á và Bắc Phi. Cho đến nay, hơn 120 quốc gia ở Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Châu Đại Dương có liên quan.

Xây dựng cơ sở hạ tầng cứng, như đường sắt, tòa nhà và nhà máy điện, là trọng tâm chính của sáng kiến. Tuy nhiên, hầu hết các dự án sử dụng lượng năng lượng lớn, dẫn đến lượng khí thải cao. Ngoài ra, hầu hết các quốc gia liên quan đến BRI đều là những nước đang phát triển. Một tỷ lệ dân số của họ không có điện. Khi khu vực phát triển theo sáng kiến, nhu cầu năng lượng được dự báo sẽ tăng lên.

Nếu chúng ta tiếp tục dựa vào nhiên liệu hóa thạch để tạo năng lượng, sẽ đóng góp lượng CO2 đáng kể vào khí quyển, không chỉ trong năm nay mà còn trong vài thập kỷ tới. Điều này không bền vững. Nếu chúng ta muốn đạt được mục tiêu giảm phát thải theo Thỏa thuận Paris, chúng ta cần năng lượng tái tạo.

Nhiều quốc gia BRI, đặc biệt là ở Tây và Nam Á, có lượng ánh nắng mặt trời cao, vì vậy các nhà khoa học đã quyết định đánh giá tài nguyên năng lượng mặt trời của khu vực. Nhóm nghiên cứu đã chọn 66 quốc gia BRI được kết nối về mặt địa lý và xây dựng mô hình không gian tích hợp để tính toán tiềm năng năng lượng mặt trời của họ với dữ liệu độ phân giải cao.

Nhóm nghiên cứu đầu tiên xác định các khu vực phù hợp để xây dựng trang trại năng lượng mặt trời. Những khu vực này sẽ nhận được đủ bức xạ mặt trời và có giá trị đất thấp hơn - những nơi như rừng và đất nông nghiệp bị loại trừ. Sau đó, họ tính toán khoảng cách và mật độ đóng gói của các tấm pin mặt trời, hấp thụ ánh sáng mặt trời và tạo ra năng lượng, sẽ tối đa hóa năng suất cho từng khu vực. Cuối cùng, họ đã tính toán sản lượng năng lượng của các khu vực trong mỗi giờ sau khi xem xét các yếu tố hạn chế như bóng râm và nhiệt độ, ảnh hưởng đến hiệu suất của các tấm pin mặt trời.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng các quốc gia này có thể tạo ra tới 450,9 giờ năng lượng, gấp khoảng 41 lần nhu cầu về điện ở các quốc gia này trong năm 2016. Nhu cầu điện năm 2030 của họ có thể được thỏa mãn khi chỉ chuyển đổi 3,7% năng lượng mặt trời của khu vực. Để đạt được điều này, nó sẽ cần một khoản đầu tư 11,2 nghìn tỷ đô la và diện tích đất là 88.426 km2.

Phân tích cũng cho thấy sự không phù hợp giữa tiềm năng năng lượng và nhu cầu điện. Các quốc gia có 70,7% tiềm năng chỉ tiêu thụ 30,1% điện năng trong khu vực. Do đó, lưới điện truyền tải xuyên biên giới có thể được sử dụng để tối đa hóa lợi ích từ năng lượng mặt trời thông qua việc xuất khẩu thặng dư điện mặt trời để đáp ứng sự thiếu hụt nguồn cung cấp điện ở nơi khác. Để đưa một dự án như vậy vào hoạt động, hợp tác quốc tế là điều cần thiết.

Do các quốc gia BRI trải dài trên nhiều múi giờ và các điều kiện khí hậu khác nhau, các lưới xuyên biên giới như vậy cũng sẽ giúp giảm tác động khi ánh sáng mặt trời không có sẵn ở một số khu vực nhất định.

P.T.T (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/06/190627114010.htm, 27/6/2019