Khai trương sàn giao dịch công nghệ và thiết bị Bình Phước

Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2022, sáng 30/5/2022, tại tỉnh Bình Phước, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước đã chính thức khai trương Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị Bình Phước.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, phát biểu tại buổi lễ.

Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị là tổ chức trung gian của thị trường khoa học và công nghệ nhằm kết nối cung - cầu công nghệ, là một trong những giải pháp cụ thể để thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ giữa các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài tỉnh. Sàn giao dịch được vận hành, duy trì hoạt động bằng 2 hình thức online và offline. Hiện nay, sàn online đã có hơn 6.000 công nghệ và thiết bị chào bán; gần 1.000 nhà cung ứng và 934 tổ chức chuyên gia tư vấn. Còn sàn offline được xây dựng tại Trung tâm Khoa học và Công nghệ với diện tích 200m2, sàn có một số phòng chức năng trưng bày, giới thiệu công nghệ, thiết bị và các sản phẩm được làm ra từ những thiết bị công nghệ tiên tiến…

Tại lễ khai trương, Trung tâm Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước đã ký kết hợp tác về nghiên cứu, ứng dụng và phát triển thị trường khoa học - công nghệ với Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 và Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ thuộc Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Các doanh nghiệp cũng đã ký kết 7 hợp đồng giao dịch chuyển giao công nghệ và thiết bị như: đầu máy cắt tách vỏ cứng hạt điều tự động, máy sấy nhiệt thế hệ mới Vinatech, thiết bị bơm mủ thế hệ mới trị giá hơn 10 tỷ đồng.

Một góc khu trưng bày các sản phẩm tại sự kiện

Trong sự kiện này, một số hoạt động bên lề cũng được tổ chức gồm: hoạt động triển lãm, trưng bày các sản phẩm công nghệ, thiết bị với sự tham gia của 40 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với 70 thiết bị, công nghệ được chào bán.

Ngoài ra, Sở Khoa học và Công nghệ Nình Phước còn phối hợp với các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp khoa học - công nghệ tổ chức 11 hội thảo chuyên đề, khoảng 400 lượt người tham gia. Những hội thảo này nhằm giới thiệu đến các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài tỉnh những công nghệ, thiết bị tiên tiến, hiện đại nhất đã được ứng dụng thành công trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc nhiều lĩnh vực. 

Tại sự kiện, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thành ủy Đồng Xoài, Sở Khoa học và Công nghệ và đại diện các doanh nghiệp đã bấm nút khai trương Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị Bình Phước. Sự kiện diễn ra trong 2 ngày 30 và 31/5/2022. 

Việc hình thành Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là cầu nối giữa các nhà khoa học với nhà sản xuất trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thương mại hóa sản phẩm công nghệ thiết bị, kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ, giúp cho hoạt động này trở nên hiệu quả, tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí; tạo môi trường và công cụ thuận lợi giúp các đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, thúc đẩy hoạt động hợp tác, phối hợp trong xúc tiến, phát triển thị trường công nghệ giữa tỉnh Bình Phước với các địa phương khác.

P.A.T (Tổng hợp)