Hồng Kông (Trung Quốc) áp dựng công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) cho các thư viện thông minh

Hồng Kông đang có kế hoạch tăng cường công nghệ mới cho 70 thư viện công cộng và 12 thư viện di động để góp phần quảng bá văn hóa đọc trên diện rộng.

Toàn bộ sách tại tất cả các thư viện sẽ được gắn thiết bị nhận dạng tần số vô tuyến (RFID). Công nghệ RFID sẽ được áp dụng để kiểm soát việc mượn và trả sách, kiểm kê sách bị mất hoặc bị rơi nhờ các thiết bị nhận dạng được gắn vào sách, đồng thời cho phép người đọc tìm sách nhanh chóng ngay trên thiết bị di động của mình và thực hiện mọi thủ tục khác. Với công nghệ này, việc mượn sách có thể trở nên đơn giản hơn và hệ thống thư viện trở nên than thiện hơn.

Việc triển khai công nghệ RFID có thể bắt đầu từ cuối năm 2021 tại một số thư viện nhỏ lẻ trước khi đồng loạt áp dụng vào năm 2024. Dự án này sẽ tốn ít nhất 877,3 triệu HKD và yêu cầu chi tiêu thường xuyên hàng năm là 121,3 triệu HKD kể từ năm 2025 trở đi. Tuy nhiên, chính quyền Hong Kong cho biết hệ thống sẽ mang lại khoản tiết kiệm hàng năm là 144,1 triệu HKD vì nó sẽ cắt giảm chi phí trong việc thuê nhân viên và bảo trì hệ thống.

NASATI (Theo South China Morning Post)

Nguồn tin: NASATI