Hội thảo “Thúc đẩy Đổi mới sáng tạo thông qua các ứng dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất”

Ngày 22/3/2023, tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC- Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp cùng Ban Công nghiệp số Siemens Việt Nam tổ chức hội thảo: 'Thúc đẩy Đổi mới sáng tạo thông qua các ứng dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất'. Mục đích của hội thảo nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bắt kịp xu hướng phát triển của khoa học công nghệ, tăng tốc quá trình chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo thông qua các dịch vụ và giải pháp cụ thể của Siemens.

Quang cảnh Hội thảo “Thúc đẩy Đổi mới sáng tạo thông qua các ứng dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất”

Hội thảo là dịp để các doanh nghiệp có cơ hội được tiếp cận và trải nghiệm thực tế các giải pháp công nghệ mới nhất hiện nay như: Mechanical Design (thiết kế cơ khí); VR (Công nghệ thực tế ảo); Electrical Design (thiết kế điện); Product Data Management (quản lý dữ liệu sản phẩm); Scan 3D (quét 3D); Process Simulation (mô phỏng quy trình); Plant Design & Optimization (thiết kế và tối ưu hóa); APS (lập kế hoạch và điều độ nâng cao); IoT (Internet vạn vật)…

Phát biểu tại hội thảo, ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, cho biết: Trước tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, doanh nghiệp Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Để tận dụng được những cơ hội đó, chuyển đổi số là yêu cầu, xu hướng tất yếu, khách quan để cộng đồng doanh nghiệp đứng vững và phát triển. Hiện nay, ở Việt Nam, chuyển đổi số đã diễn ra ở hầu hết các loại hình doanh nghiệp và ở nhiều mức độ khác nhau, nhưng cần phải triển khai với kế hoạch cụ thể và thiết kế sao cho phù hợp với đặc tính của từng ngành và của từng doanh nghiệp.

Tại Hội thảo, các đại biểu đều cho rằng chuyển đổi số là cơ hội, song cũng là thách thức đối với doanh nghiệp hiện nay. Đại diện nhiều doanh nghiệp sản xuất đã chỉ ra những lợi ích của việc áp dụng công nghệ, chuyển đổi số vào quá trình sản xuất thực tế mà doanh nghiệp đã áp dụng. Trong đó, những lợi ích thiết thực nhất mà doanh nghiệp sản xuất có được nhờ áp dụng chuyển đổi số đó là giảm thiểu được chi phí, thời gian và sản phẩm lỗi, hỏng trong quá trình sản xuất. Cùng với đó, ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất còn giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, sản phẩm, và mở ra những cơ hội tốt hơn cho doanh nghiệp trong tiếp cận khách hàng cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chuyển đổi số đang đóng một vai trò rất quan trọng đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, nhiều đánh giá hiện nay cho thấy, doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp sản xuất nói riêng dường như vẫn chưa thật sự chú trọng, cũng như hiểu rõ được vai trò của chuyển đổi số hiện nay, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nguyên nhân là do yếu tố về chi phí đầu tư, tâm lý ngại đổi mới, yếu tố con người, chất lượng nguồn nhân lực. Đây là rào cản của chuyển đổi số. Theo đó, để thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp, bên cạnh những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, thì bản thân những người đại diện cho doanh nghiệp cũng cần hiểu rõ vai trò, lợi ích của chuyển đổi số và coi đó là một xu hướng tất yếu trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

P.A.T (Tổng hợp)