Hội thảo “A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn”

Sáng 18/3/2023 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023 tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo AI và quản trị sáng tạo nội dung trong toà soạn”.

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo nhằm giúp các cơ quan báo chí nhận diện những thách thức mà trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra, từ đó định hướng ứng dụng AI trong báo chí-truyền thông ở Việt Nam.

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia, các tổng biên tập và những người làm báo, trao đổi về việc ứng dụng sáng tạo nội dung thử nghiệm thực hiện sử dụng AI như các trợ lý ảo hỗ trợ cho những hoạt động tổ chức và quản lý sáng tạo nội dung trong tòa soạn. Hội thảo thu hút sự quan tâm lớn của giới báo chí và công chúng, nhất là trong bối cảnh thời gian qua chuyển đổi số báo chí đang diễn ra mạnh mẽ, kèm theo đó là sự bùng nổ của công nghệ AI, cụ thể là ứng dụng chatbot AI ChatGPT. Hội thảo đề cập đến vấn đề “nóng” của báo chí trong thời đại chuyển đổi số. Đây là cơ hội cho các nhà báo, các cơ quan báo chí cùng nhận diện xu hướng trên thế giới, thảo luận về những câu hỏi hóc búa mà trí tuệ nhân tạo đang đặt ra, từ đó định hướng sáng tạo và quản trị sáng tạo cho từng nhà báo và mỗi cơ quan báo chí.

Theo ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: “Chuyển đổi số đã, đang là xu thế tất yếu diễn ra mạnh mẽ trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội hiện nay. Là lĩnh vực phản ứng nhạy bén với mọi biến động của đời sống kinh tế - xã hội, báo chí truyền thông cần đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Trước bối cảnh đó, báo chí phải chủ động đổi mới phương thức chuyển tải, mang đến những trải nghiệm mới cho bạn đọc thông qua các ứng dụng công nghệ số".

Hội thảo cũng được nghe 4 bài thuyết trình từ các diễn giả: Nhóm nghiên cứu Bộ Thông tin và Truyền thông - “Hiện tượng ChatGPT: Cú huých chuyển đổi mô hình kinh tế báo chí số trên cơ sở giá trị cốt lõi của mình”; Thạc sĩ Trần Lệ Thùy, học giả nghiên cứu báo chí Đại học Oxford, Giám đốc Công ty Sáng kiến truyền thông và phát triển mới - “Thử nghiệm ứng dụng trợ lý ảo AI trong sáng tạo nội dung và quản trị tòa soạn”; nhà báo Ngô Trần Thịnh, nhóm nghiên cứu ứng dụng ChatGPT, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh - “Báo cáo kết quả thử nghiệm ChatGPT trong sáng tạo nội dung tác phẩm báo chí truyền hình ở HTV”; nhà báo Nguyễn Hoàng Nhật, Phó Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus, Thông tấn xã Việt Nam - “Ứng dụng chatbot ở Báo điện tử VietnamPlus từ góc nhìn quản trị tòa soạn”.

Trong khuôn khổ Hội thảo có 2 tọa đàm về các chủ đề “nóng” đang đặt ra với các cơ quan báo chí, truyền thông trong bối cảnh hiện nay, gồm: “Ứng dụng AI trong sáng tạo nội dung báo chí đa nền tảng ở cơ quan báo chí” và “AI buộc các tòa soạn phải thay đổi như thế nào?”.

P.A.T (Tổng hợp)