Hàn Quốc đẩy mạnh phát triển trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học và công nghệ lượng tử

Phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Viễn thông được tổ chức mới đây tại Gwacheon, tỉnh Kyunggi, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã cam kết sẽ đưa Hàn Quốc trở thành "cường quốc công nghệ hàng đầu thế giới" thông qua đầu tư lớn và hợp tác chiến lược với các đối tác trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ sinh học tiên tiến và công nghệ lượng tử. Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết AI, công nghệ sinh học và công nghệ lượng tử sẽ tạo thành ba trụ cột chính của nền kinh tế tương lai của Hàn Quốc.

Tổng thống Yoon cam kết như những gì mà ông đã tuyên bố trong cuộc họp Nội các vào ngày 26/3 vừa, nơi ông mô tả AI, công nghệ sinh học và công nghệ lượng tử là “những yếu tố thay đổi cuộc chơi” và khẳng định sẽ đầu tư nhiều hơn vào thúc đẩy nghiên cứu khoa học. Ông Yoon hứa sẽ hỗ trợ nhiều hơn về ngân sách và giảm thuế cho đầu tư vào ba lĩnh vực này.

Ông Yoon cũng cam kết thực hiện cải cách quá trình phân tích tính khả thi cần thiết trước khi khởi động một dự án nghiên cứu, để các nhà khoa học tham gia nghiên cứu có thể “bắt tay vào nghiên cứu một cách kịp thời”. Ông cũng cam kết sẽ hỗ trợ các nhà nghiên cứu vạch ra các cột mốc khoa học quan trọng, giúp các nhà khoa học phát huy tinh thần “người đi đầu”.

AI đang thay đổi mọi khía cạnh của cuộc sống và công việc, từ tự động hóa sản xuất đến cải tiến dịch vụ y tế. Hàn Quốc, với hạ tầng công nghệ thông tin mạnh mẽ và nguồn nhân lực chất lượng cao, đang có cơ hội lớn để phát triển các ứng dụng AI tiên tiến. Đầu tư vào AI không chỉ giúp tăng cường hiệu quả kinh tế mà còn tạo ra nhiều công việc mới và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Công nghệ sinh học, bao gồm các lĩnh vực như liệu pháp gen, dược phẩm sinh học và công nghệ y sinh, đang mở ra những tiềm năng mới trong việc chữa bệnh và cải thiện sức khỏe con người. Hàn Quốc đã có những tiến bộ đáng kể trong nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học. Việc tăng cường đầu tư vào lĩnh vực này sẽ giúp Hàn Quốc duy trì vị thế dẫn đầu trong ngành y tế và dược phẩm toàn cầu.

Công nghệ lượng tử, với khả năng xử lý thông tin vượt trội, hứa hẹn sẽ cách mạng hóa nhiều ngành công nghiệp, từ viễn thông đến quốc phòng. Hàn Quốc nhận thức rõ tầm quan trọng của công nghệ này và đang tích cực đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để không bị tụt hậu trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.

P.A.T (NASATI), theo https://www.reuters.com/, 5/2024