Google mở các viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo ở một số nước

Ngày 15/2/2024, Bộ Tài chính Pháp thông báo Google sẽ mở Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (AI) tại Paris, theo xu thế đặt trung tâm nghiên cứu tại các thành phố lớn ở châu Âu mà nhiều công ty công nghệ hàng đầu đang thực hiện. Viện nghiên cứu mới của Google ở Paris quy mô 300 nhân sự.

Trước đó, Google đã rót vốn đầu tư cho trung tâm nghiên cứu ở Zurich, Thụy Sĩ, nơi quy tụ các đội nghiên cứu AI từ Meta, Apple và Microsoft. Cùng với đó, Amazon cũng đã có các đội nghiên cứu AI ở nhiều nơi tại Đức và Anh. Việc Google mở viện nghiên cứu AI tại Paris là bằng chứng cho thấy Pháp và Liên minh châu Âu (EU) đang hấp dẫn các công ty công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực AI. Thủ đô Paris đang thúc đẩy để trở thành trung tâm tối tân quy tụ các công ty công nghệ trên thế giới. Trước Google, Meta (công ty chủ quản của Facebook) cũng đã đặt trụ sở viện nghiên cứu AI ở Paris từ năm 2015.

Google đã thành lập một số viện nghiên cứu AI và một số sáng kiến AI trên toàn cầu nhằm tạo ra những tiến bộ trong lĩnh vực này. Nghiên cứu AI của Google: Sáng kiến này giải quyết các vấn đề đầy thách thức trong khoa học máy tính và nhằm mục đích tác động tích cực đến xã hội. Nhóm của họ xuất bản nghiên cứu trên các tạp chí học thuật, phát hành các dự án nguồn mở và áp dụng những phát hiện của họ vào các sản phẩm của Google. Các địa điểm đáng chú ý bao gồm New York, Toronto, London và Zurich.

Trung tâm Google AI Trung Quốc: Tọa lạc tại Trung Quốc, trung tâm này tập trung vào việc giúp AI hoạt động tốt hơn cho mọi người. Nó tham gia cùng các nhóm nghiên cứu khác trên toàn thế giới để theo đuổi mục tiêu này. Trung tâm Google AI ở Bắc Kinh là cơ sở đầu tiên như vậy của Google ở châu Á. Trung Quốc đang tiên phong trong nghiên cứu AI. Theo Google, 43 trong số 100 ấn phẩm quan trọng nhất trong lĩnh vực này là của các nhà khoa học Trung Quốc vào năm 2023.

Khi sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ dựa trên AI cũng làm nảy sinh những lo ngại, Google cùng với Facebook, Amazon, Microsoft và IBM đã thành lập Sáng kiến Đối tác về AI vào năm ngoái, nhằm mục đích thúc đẩy đối thoại xã hội. Google cũng tham gia vào tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận OpenAI mà CEO Tesla Elon Musk đã thành lập vào cuối năm 2015.

Viện nghiên cứu AI quốc gia (Hoa Kỳ): Các viện này được Quỹ khoa học quốc gia (NSF) tài trợ và hợp tác với Google cũng như các tổ chức khác. Một số trường đại học tham gia bao gồm Đại học Stanford, Đại học California (Los Angeles), Đại học Colorado Boulder, Đại học Bang Arizona.

Sáng kiến Nghề nghiệp nghiên cứu của Google: Các nhóm nghiên cứu của Google hoạt động ở nhiều khu vực khác nhau, bao gồm Khu vực Vịnh San Francisco, Seattle & Kirkland và Toronto. Ngoài ra, họ còn hiện diện ở Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi.

Các viện/trung tâm và sáng kiến này đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nghiên cứu AI và các ứng dụng thực tế của nó. AI bao trùm một loạt công nghệ dựa trên các thuật toán và quy trình xử lý dữ liệu lớn, cải thiện tính ưu việt của rất nhiều ứng dụng, từ quảng cáo trực tuyến đến camera của các điện thoại thông minh.

P.A.T (NASATI), theo https://www.lemonde.fr/, 2/2024