Đổi mới sáng tạo để đi đến phồn vinh

Sáng 13/10/2022 tại TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khai khóa 2022 của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Cùng dự lễ khai khóa có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại Lễ khai khóa với chủ đề “Sinh viên tiên phong trong đổi mới sáng tạo, thực hiện khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, Chủ tịch nước nhấn mạnh đổi mới sáng tạo như một làn gió mát len lỏi trong từng ngõ ngách đời sống kinh tế, xã hội nước ta. Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra mục tiêu và định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn tới, theo đó khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo động lực mới cho phát triển nhanh và bền vững của đất nước ta. Mục tiêu năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, để hiện thực hóa mục tiêu trở thành nước phát triển, thu nhập cao, cuộc sống nhân dân ngày càng phồn vinh, hạnh phúc thì đổi mới sáng tạo chính là chìa khóa vàng của Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định "đổi mới sáng tạo hay thất bại" trở thành khẩu hiệu thịnh hành. Các quốc gia đứng ngoài xu hướng này sẽ nhanh chóng trở nên lạc hậu, kém phát triển. Đối với Việt Nam, đổi mới sáng tạo là chìa khóa vàng để vượt qua thách thức, phát huy sức mạnh, sự cộng hưởng trí tuệ của 100 triệu dân nhằm đưa Việt Nam tiến nhanh trên cao tốc đến mục tiêu thịnh vượng, hùng cường vào năm 2045. Mà nói đến đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp là nói đến vai trò tiên phong của các viện nghiên cứu và các đại học, trong đó có Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Trong cuộc đối thoại với các sinh viên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, để hiện thực hóa mục tiêu trở thành nước phát triển thu nhập cao, yếu tố quyết định vẫn là con người và chất lượng con người. Vì thế, ngay cả Chủ tịch nước hay các sinh viên, các giảng viên cũng phải luôn nghiên cứu, học hỏi, bổ sung kiến thức, để hoàn thiện mình, đóng góp cho đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đang chia sẻ cùng sinh viên tại lễ khai khóa

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với sinh viên Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Chủ tịch nước nhấn mạnh, để TP. Hồ Chí Minh là trung tâm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của cả nước, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh phải đóng vai trò tiên phong trong đổi mới sáng tạo, hun đúc, dẫn dắt và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên. Mục tiêu không chỉ bắt kịp mà còn tiên phong trong một số xu hướng công nghệ và tri thức của thế giới.

P.A.T (Tổng hợp)