Điều trị bằng kháng thể được thử nghiệm để chống lại bệnh sốt rét

Nghiên cứu ở châu Phi đã phát hiện ra liều duy nhất của loại thuốc thử nghiệm cho người lớn chống lại bệnh sốt rét trong ít nhất sáu tháng, đây là cách tiếp cận mới trong cuộc chiến chống lại căn bệnh do muỗi truyền.

Sốt rét đã giết chết hơn 620.000 người vào năm 2020 và 241 triệu bệnh, chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi ở châu Phi. Tổ chức Y tế Thế giới đang triển khai loại vắc-xin sốt rét được phép đầu tiên cho trẻ em, nhưng nó có hiệu quả khoảng 30% và cần bốn liều.

Nghiên cứu mới đã thử nghiệm một cách tiếp cận rất khác; cung cấp cho mọi người một liều lượng lớn kháng thể chống sốt rét do phòng thí nghiệm tạo ra thay vì phụ thuộc vào hệ miễn dịch để tạo ra đủ chất ngăn chặn nhiễm trùng đó sau khi tiêm chủng.

Tiến sĩ Kassoum Kayentao thuộc Đại học Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ ở Bamako, Mali, trưởng nhóm nghiên cứu ở các làng Kalifabougou và Torodo-Canada cho biết: Loại vắc-xin hiện có không đủ bảo vệ cho mọi người. Những ngôi làng đó vào mùa sốt rét, người dân bị muỗi nhiễm bệnh cắn trung bình hai lần một ngày.

Kháng thể thử nghiệm, được phát triển bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, được truyền qua đường tĩnh mạch; nên khó phân phối trên quy mô lớn. Nhưng những phát hiện đáng khích lệ này cho thấy phiên bản tiêm dễ dàng quản lý hơn từ chính nhóm tác giả đang thử nghiệm ban đầu ở trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn.

Kháng thể hoạt động bằng cách phá vỡ vòng đời của ký sinh trùng, được lây lan qua vết muỗi đốt. Nó nhắm vào ký sinh trùng chưa trưởng thành trước khi chúng xâm nhập vào gan, nơi chúng có thể trưởng thành và sinh sôi. Và được phát triển từ một loại kháng thể lấy từ tình nguyện viên được tiêm vắc-xin sốt rét.

Nghiên cứu được thực hiện trên 330 người trưởng thành ở Mali, họ được tiêm một trong hai liều kháng thể khác nhau hoặc tiêm truyền giả. Tất cả đều được kiểm tra nhiễm trùng sốt rét hai tuần một lần trong 24 tuần. Bất cứ ai mắc bệnh đều được điều trị. Nhiễm trùng được phát hiện bằng xét nghiệm máu ở 20 người dùng liều cao hơn, 39 người dùng liều thấp hơn và 86 người dùng giả dược. Liều cao hơn có hiệu quả 88% so với giả dược. Liều thấp hơn có hiệu quả 75%.

Sự bảo vệ có thể kéo dài trong vài tháng của mùa sốt rét. Các nhà khoa học mong muốn, một ngày nào đó sẽ sử dụng nó cùng với phương pháp phòng chống bệnh sốt rét khác như thuốc trị sốt rét, màn chống muỗi và vắc-xin. Chi phí ước tính cho kháng thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm với giá ít nhất là 5$ cho mỗi trẻ em mỗi mùa sốt rét.

Tiến sĩ Johanna Daily của Đại học Y Albert Einstein ở New York, người không tham gia nghiên cứu, cho biết kháng thể do phòng thí nghiệm tạo ra được sử dụng để điều trị ung thư, các bệnh tự miễn dịch và COVID-19. Và bây giờ chúng ta có một liệu pháp khác dựa trên hệ miễn dịch để cố gắng kiểm soát bệnh sốt rét.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2022-11-antibody-treatment-tool-malaria.html, 5/11/2022