Data center lớn nhất miền bắc ở khu CNC Hòa Lạc

Hòa Lạc Data center là Trung tâm dữ liệu duy nhất hiện nay ở Việt Nam đạt chứng chỉ Constructed Facility ở mức TIA 942/Rated III.

Trung tâm dữ liệu Hòa Lạc của Viettel IDC, thành viên Tập đoàn Viettel được xây dựng cách đây hơn 10 năm. Đây hiện là data center lớn nhất khu vực miền Bắc, có tổng diện tích phòng máy là 6.500m2, cung cấp 1.200 tủ rack với các hệ thống kỹ thuật chuyên nghiệp và hiện đại nhất.

Trung tâm này có Hệ thống làm mát trang bị điều hòa Vertiv (Emerson) luôn bảo đảm sự ổn định nhiệt độ cho máy chủ và thiết bị; hệ thống kết nối internet có khả năng dự phòng 1+1 tới từng tủ rack; camera an ninh, giám sát toàn bộ hoạt động và cửa an ninh hai lớp với khóa kết hợp thẻ từ, nhận diện vân tay; hệ thống nguồn điện đáp ứng tiêu chuẩn Tier 4 (cấp độ 4)…

Tại Việt Nam, Hòa Lạc Data center là đơn vị duy nhất đạt được chứng chỉ ANSI/TIA-942 cấp độ 3 về triển khai và vận hành trung tâm dữ liệu (Constructed facilities) TIA 942 chứ không ở dạng Design documents (mới dựa trên bản thiết kế).

Rated III là một trong bốn mức tiêu chuẩn quốc tế về xây dựng trung tâm dữ liệu được xác định dựa trên hệ thống tiêu chuẩn ANSI/TIA 942, do một đơn vị độc lập thứ 3 đánh giá và cấp chứng nhận. Ở Việt Nam, cấp độ III được xem là cao nhất (mức IV là rất hiếm, tương đương với data center của Chính phủ Mỹ sử dụng).

Ngoài chứng nhận Rated III về xây dựng và vận hành, Trung tâm dữ liệu Hòa Lạc còn là một trong những data center nhận được số lượng chứng chỉ quốc tế nhiều nhất tại Việt Nam như: Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015; Hệ thống quản lý an toàn thông tin ISO 27001:2013, ISO 27017:2015; Chứng chỉ bảo mật thanh toán PCI DSS; Hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001:2018…

Hòa Lạc Data center cung cấp các dịch vụ cơ bản gồm colocation (cho thuê chỗ đặt máy chủ), server leasing (cho thuê máy chủ), các dịch vụ điện toán đám mây và các dịch vụ kết nối khác… cho các khách hàng cá nhân, tổ chức, bộ ngành, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tại giải thưởng Sao Khuê 2020, Tập đoàn Viettel có tổng cộng 21 trên tổng số 112 giải thưởng được trao, với hai giải thưởng thuộc Top 10 và cũng là đơn vị nhận được số lượng giải nhiều nhất. Đây cũng là năm Viettel có số lượng giải cao nhất trong lịch sử trao giải Sao Khuê, gần gấp đôi năm 2019. Riêng Viettel IDC - thành viên của Tập đoàn Viettel, đơn vị xây dựng phát triển Trung tâm dữ liệu Hòa Lạc, đạt ba giải thưởng tại Sao Khuê 2020. Hòa Lạc Data Center đoạt giải Sao Khuê 2020 ở hạng mục dịch vụ CNTT xuất sắc.

Theo Báo Nhân dân