Đạt được bước đột phá trong việc nuôi cấy tế bào san hô và hải quỳ

Các nhà nghiên cứu đã hoàn thiện công thức để giữ các tế bào hải quỳ và san hô sống được trên đĩa petri lên đến 12 ngày. Nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Trường Khoa học Hàng hải và Khí quyển thuộc Đại học Miami (UM) dẫn đầu, có những ứng dụng quan trọng để có thể nghiên cứu mọi thứ, từ sinh học tiến hóa đến sức khỏe con người.

Cnidarians là sinh vật mô hình mới nổi để nghiên cứu tế bào và sinh học phân tử. Tuy nhiên, việc bảo vệ thành công các tế bào của chúng trong môi trường phòng thí nghiệm đã chứng tỏ là một thách thức do sự ô nhiễm từ nhiều vi sinh vật sống cùng với các sinh vật biển này hoặc do toàn bộ mô tồn tại trong môi trường nuôi cấy.

Nhà sinh học tế bào Nikki Traylor-Knowles (UM) và nhóm của cô ấy đã sử dụng hai sinh vật mô hình mới nổi trong sinh học phát triển và tiến hóa - hải quỳ hình sao (Nematostella vectensis) và san hô súp lơ (Pocillopora damicornis) - để tìm ra phương pháp nuôi cấy các tế bào này thành công hơn trong môi trường phòng thí nghiệm cài đặt.

James Nowotny, sinh viên mới tốt nghiệp Trường UM, được cố vấn bởi Traylor-Knowles vào thời điểm đó, đã thử nghiệm 175 tế bào nuôi cấy từ hai sinh vật này và phát hiện ra rằng các tế bào của chúng có thể tồn tại trung bình 12 ngày nếu chúng được điều trị bằng kháng sinh trước khi được nuôi cấy.

Đây là một bước đột phá thực sự rất lớn. Chúng tôi đã chỉ ra rằng nếu bạn xử lý trước tốt các động vật này và giữ được các mô gốc chúng tốt nhất, chúng ta sẽ có được một quá trình nuôi cấy lâu hơn và mạnh mẽ hơn để nghiên cứu sinh học tế bào của những sinh vật này”. Traylor Knowles, trợ lý giáo sư về sinh học và sinh thái biển tại UM Rosenstiel cho biết.

Nowotny, hiện là nghiên cứu sinh tại Đại học Maryland, nhấn mạnh thêm rằng, đây là lần đầu tiên các tế bào đơn lẻ tách ra từ tất cả các mô của san hô hoặc hải quỳ có thể sống sót trong quá trình nuôi cấy tế bào với thời gian là trên 12 ngày.

Có khoảng hơn 9.000 loài trong chi Cnidaria, bao gồm sứa, hải quỳ, san hô, Hydra và quạt biển. Do một số thuộc tính độc đáo đặc biệt, chẳng hạn như tính đối xứng xuyên tâm, tế bào châm, còn được biết đến là các nematocyte (nematocyst chứa một sợi lông dạng xoắn giống như một chiếc kim có chứa nọc độc) và lớp tế bào hai lớp bì, do đó chúng ngày càng được nhiều các nhà khoa học quan tâm, sử dụng những động vật này để nghiên cứu các khía cạnh chính của quá trình phát triển của động vật.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu cũng có thể nuôi cấy tế bào san hô và sử dụng chúng trong các thí nghiệm. Điều này giúp nâng cao sự hiểu biết về sức khỏe của chúng theo cách có mục tiêu.

P.T.T (NASATI), theo https://phys.org/news/2021-02-scientists-breakthrough-culturing-corals-sea.html, 25/2/2021