Đại học Paris Sud: Hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực KH&CN

Chiều 21/10/2019, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại học Paris Sud do Giáo sư (GS) Sandrine Lacombe, Phó Chủ tịch Đại học Paris Sud, Cộng hòa Pháp làm trưởng đoàn.

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Tham gia Đoàn công tác phía Đại học Paris Sud còn có GS David Aitken, Viện trưởng Viện hóa học phân tử và vật liệu, Đại học Paris Sud; GS Võ Thanh Giang, Trưởng phòng thí nghiệm Hóa phân tử, Viện hóa học phân tử và vật liệu, Đại học Paris Sud.

Về phía Bộ KH&CN, cùng dự có đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Tổ chức cán bộ, Học viện KH,CN&ĐMST, Vụ KH&CN các ngành kinh tế kỹ thuật, Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ,…

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng trao đổi về hợp tác đào tạo, bồi dưỡng nhân lực KH&CN theo Đề án đào tạo, bồi dưỡng nhân lực KH&CN ở trong nước và nước ngoài bằng ngân sách nhà nước (Đề án 2395); trao đổi về một số nội dung để triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác về đào tạo, bồi dưỡng nhân lực KH&CN theo Đề án 2395 đã được ký kết giữa Đề án 2395 và Đại học Paris Sud.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết: Hiện nay, Bộ KH&CN đang bắt đầu triển khai Đề án đào tạo, bồi dưỡng nhân lực KH&CN ở trong nước và nước ngoài bằng ngân sách nhà nước theo Quyết định số 2395/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày  25/12/2015 (Đề án 2395). Theo đó, Đề án 2395 cấp kinh phí đào tạo, bồi dưỡng ở trong nước và ngoài nưóc cho các cá nhân hoạt động KH&CN, nhóm nghiên cứu, cán bộ quản lý KH&CN ở các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức KH&CN, doanh nghiệp với mục tiêu góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức, kỹ năng quản lý, nghiên cứu, tiếp thu, làm chủ, phát triển công nghệ cao, tiên tiến, hiện đại của đội ngũ nhân lực KH&CN, hình thành lực lượng chuyên gia KH&CN trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ mong muốn tìm được những cơ sở đào tạo, nghiên cứu tốt, có phòng thí nghiệm, điều kiện trang thiết bị nghiên cứu hiện đại, có đội ngũ giảng viên và chuyên gia giỏi. Thứ trưởng mong rằng sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực của Đại học Paris Sud trong việc tiếp nhận các nhà khoa học, nhóm nghiên cứu của Việt Nam sang nghiên cứu, học tập; hỗ trợ các điều kiện cần thiết về phòng thí nghiệm, trang thiết bị nghiên cứu, chi phí liên quan đến nghiên cứu, học tập…

GS Sandrine Lacombe, Phó Chủ tịch Đại học Paris Sud cho biết: Hiện nay Đại học Paris Sud đang có kế hoạch phát triển rộng, trở thành thành viên của Đại học Paris-Saclay. Đại học Paris Sud có khoảng diện tích khá lớn để ưu tiên cho công ty và các tổ hợp công nghệ của thế giới cùng tham gia để hợp tác về đào tạo, phát triển công nghệ với Đại học Paris Sud. Mục tiêu chính Đại học Paris Sud đến Việt Nam là mong muốn xây dựng chiến lược hợp tác với Việt Nam trên cơ sở hai bên cùng có lợi và cùng mang lại hiệu quả thiết thực cho hai nước về đào tạo và nghiên cứu.

Ngay sau buổi tiếp, đã diễn ra buổi tọa đàm giữa Bộ KH&CN, trường đại học Paris Sud và một số nhà khoa học, nhóm nghiên cứu đến từ một số Viện nghiên cứu, trường Đại học tại Hà Nội. Tại buổi tọa đàm, Đại học Paris Sud đã trao đổi, giới thiệu về các thế mạnh nghiên cứu, đào tạo của trường; những hướng nghiên cứu thế mạnh mà trường có thể hỗ trợ đối với các nhà khoa học của Việt Nam sang nghiên cứu; giới thiệu các hướng nghiên cứu mới thuộc lĩnh vực vật liệu nano và hóa hữu cơ… Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã trao đổi, thảo luận về những hướng nghiên cứu mà trường đại học Paris Sud có thể hỗ trợ, tiếp nhận sang nghiên cứu; định hướng cho việc đề xuất các đề cương nghiên cứu theo Đề án 2395.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN