Công ty bán dẫn Hà Lan khánh thành nhà máy tại TP. Hồ Chí Minh

Sáng ngày 28/2/2024, Công ty Besi của Hà Lan - công ty chuyên cung cấp máy móc phục vụ đóng gói chip - khánh thành nhà máy rộng 2.000 m2, với vốn gần 5 triệu USD giai đoạn 1tại Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt Phát biểu tại lễ khách thành nhà máy của Công ty Besi

Lễ khánh thành diễn ra với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, các chuyên gia, doanh nghiệp lĩnh vực vi mạch bán dẫn. Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất máy móc phục vụ cho khâu đóng gói chip đầu tiên đầu tư tại Việt Nam. Trước đó, Công ty Besi đã đầu tư tại Malaixia năm 1991, Trung Quốc năm 2002. Đối tác của Besi là các công ty sản xuất chip, nhà thầu lắp ráp và công ty điện tử, công nghiệp.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cùng Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan và các đại biểu tham quan nhà máy của Công ty Besi

Trong giai đoạn 1, Công ty Besi tổ chức sản xuất khuôn mẫu và các phụ kiện tiên tiến cho hệ thống máy móc phục vụ khâu đóng gói chip. Ở giai đoạn 2, trong 2 - 3 năm tới công ty dự kiến mở rộng nhà máy sản xuất các máy móc phục vụ đóng gói chip. Ông Henk Jan Jonge Poerink, Phó Tổng giám đốc toàn cầu Besi cho biết, trong kế hoạch đầu tư dự án sẽ sử dụng hàng nghìn lao động Việt Nam và trở thành đối tác, nhà cung cấp máy móc đóng gói chip cho thị trường giúp nâng tầm phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước. Ông cam kết sẽ đồng hành và cùng với các doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái bán dẫn và dịch chuyển các công nghệ nước ngoài về Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khách thành nhà máy, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao mục tiêu và kế hoạch đầu tư lâu dài tại Việt Nam của công ty Besi. Bộ trưởng cho rằng, đây doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan trong sản xuất các máy móc, thiết bị kiểm định và đóng gói vi mạch. Bộ Khoa học và Công nghệ cam kết đồng hành cùng các nhà đầu tư trong hệ sinh thái vi mạch, trong đó có Besi cũng như Khu công nghệ cao TP.HCM khi triển khai dự án. Bộ trưởng cho biết, Bộ Khoa học và Công nghệ lắng nghe các kiến nghị đề xuất của nhà đầu tư để tham mưu Chính phủ chỉnh sửa các quy định pháp luật phù hợp với thông lệ quốc tế nhằm thu hút các dự án nước ngoài vào Việt Nam, đặc biệt lĩnh vực công nghệ cao. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, nâng cao năng lực nghiên cứu, sản xuất của nguồn nhân lực trong nước. Bộ trưởng cũng đề nghị phía Hà Lan hỗ trợ huấn luyện kỹ sư, chuyên gia cao cấp lĩnh vực công nghiệp điện tử, bán dẫn cho Việt Nam thông qua các chương trình học tập tại nước bạn. Bộ trưởng tin tưởng công ty sẽ phát triển tại Khu công nghệ cao TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung, giúp đào tạo nhân lực công nghệ cao, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu phát triển, đóng góp phát triển hệ sinh thái bán dẫn trong nước.

P.A.T (Tổng hợp)