Chế tạo cảm biến chống cháy, tự cấp điện

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học McMaster cùng với những đồng nghiệp từ các tổ chức nghiên cứu khác đã chế tạo được cảm biến chống cháy, tự cấp điện để theo dõi chuyển động của lính cứu hỏa, công nhân luyện thép, thợ mỏ và những đối tượng khác làm việc trong môi trường rủi ro cao khó quan sát.
 
Tracking firefighters in burning buildings
 
Cảm biến giá rẻ có kích thước tương đương với pin của đồng hồ dùng pin cúc áo và có thể dễ dàng được tích hợp vào đế giày hoặc dưới tay áo khoác, bất cứ khi nào chuyển động tạo ra một mô hình tiếp xúc và giải phóng liên tục để sản xuất điện cho hoạt động của cảm biến.
 
Cảm biến sử dụng điện ma sát, sạc, khai thác điện từ chuyển động giống như cách một người đi tất khai thác điện tĩnh khi đi ngang qua thảm. Cảm biến có thể theo dõi chuyển động và vị trí của một người trong tòa nhà đang cháy, hầm mỏ hoặc môi trường nguy hiểm khác, báo cho ai đó bên ngoài xem sự cố đã chấm dứt hay chưa. Vật liệu quan trọng trong cảm biến, đó là nanocompozit aerogel cacbon mới, có khả năng chống cháy và thiết bị không cần sạc từ nguồn điện.
 
Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, các cảm biến tự cấp nguồn được phát triển trước đây cho phép theo dõi theo cách tương tự, nhưng vật liệu của chúng bị hỏng ở nhiệt độ cao, khiến chúng trở nên vô dụng.
 
Cảm biến tự cấp điện là cần thiết ở nhiệt độ cực cao vì hầu hết pin đều bị hỏng ở nhiệt độ cao. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thành công công nghệ mới ở nhiệt độ lên tới 30 độ C, nhiệt độ mà hầu hết các loại gỗ bắt đầu cháy mà không bị mất chức năng.
 
"Thật thú vị khi phát triển thứ gì đó có thể cứu sống ai đó trong tương lai", đồng tác giả nghiên cứu Hass Hassan nói. “Nếu lính cứu hỏa sử dụng công nghệ của chúng tôi và chúng tôi có thể cứu mạng ai đó, điều đó thật tuyệt".
 
Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ phối hợp với một đối tác thương mại để đưa công nghệ ra thị trường.

N.P.D (NASATI), theo https://techxplore.com/news/2019-03-fireproof-powered-sensor.html, 22/2/2019