Các nhà nghiên cứu phát triển công nghệ tăng khả năng chống bệnh bệnh rỉ sắt của cây trồng

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát triển các loại cây trồng có khả năng chống chịu mạnh hơn đối với "bệnh gỉ sắt lúa mì" phổ biến hiện nay.

Nghiên cứu là kết quả của sự hợp tác quốc tế giữa các nhà nghiên cứu từ các cơ quan khoa học quốc gia của Úc, Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO), Đại học Tân Cương, Đại học Minnesota, Đại học Aarhus, Trung tâm John Innes và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Trong một nghiên cứu được công bố mới đây, nhóm nghiên cứu từ CSIRO cho biết họ đã phát triển công nghệ di truyền xếp chồng 5 gen kháng bệnh gỉ sắt lúa mì khác nhau. Bệnh gỉ sắt trên lúa mì là một bệnh nấm có thể dẫn đến giảm năng suất tới 20%. Mick Ayliffe, trưởng nhóm nghiên cứu, nói rằng việc xây dựng nhiều lớp bảo vệ khiến bệnh gỉ sắt khó tấn công lúa mì hơn. "Cách tiếp cận của chúng tôi giống như đặt năm ổ khóa trên một cánh cửa làm cho nó rất khó bị thâm nhập vào", ông nói trong một tuyên bố.

"Thử nghiệm thực địa nghiêm ngặt cho thấy rằng phương pháp ngăn xếp gen của chúng tôi cung cấp sự bảo vệ hoàn toàn chống lại các mầm bệnh gỉ sắt. Thành công tính hiệu quả của công nghệ của chúng tôi trở thành một cơ hội vô cùng hấp dẫn để bảo vệ cây ngũ cốc toàn cầu".

Theo CSIRO, một đợt bùng phát bệnh gỉ sắt lúa mì ở Úc sẽ khiến ngành công nghiệp này thiệt hại 1,4 tỷ đô la Úc (1,07 tỷ đô la Mỹ) trong một thập kỷ. Ayliffe cho biết công nghệ này chỉ tập trung vào bệnh gỉ sắt ở thân nhưng có thể được mở rộng sang các bệnh gỉ sắt sọc và gỉ lá. Ông nói: “Một trong những gen chúng tôi chọn thực sự bảo vệ chống lại các bệnh gỉ sắt trên thân, lá và sọc, vì vậy hoàn toàn có thể bao gồm các gen cũng hoạt động chống lại các loài gỉ sắt khác. Chúng tôi vẫn chưa biết giới hạn của công nghệ xếp chồng gen mới này. Chúng tôi hiện có một kho gen thậm chí còn lớn hơn với tám gen kháng thuốc trong phòng thí nghiệm, vì vậy, khả năng bảo vệ chống lại gỉ sét càng cao".

P.A.T (NASATI), theo Xinhua, 5/1/2021