Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển phương tiện không người lái, máy bay mặt đất để giao hàng và thực hiện nhiệm vụ cứu hộ

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một phương tiện mặt đất thông minh, tự lái, có thể được sử dụng cho việc giao hàng và nhiệm vụ cứu hộ.

Được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu từ Đại học Tsinghua, chiếc xe điện không người lái có thể chuyển đổi giữa chế độ làm việc trên mặt đất và chế độ bay. Nó có hệ thống lái bốn bánh và được trang bị một cánh quạt để cho phép bay.

Chiếc xe, dài 1 mét, rộng 0,6 mét và cao 0,6 mét, có thể thực hiện theo kế hoạch đường đi ba chiều và có thể nhận ra các chức năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, lập kế hoạch không gian, bay lơ lửng trên không và tránh chướng ngại vật trên chuyến bay.

Với mô-đun nhận biết thời gian thực, chiếc xe có thể nhận ra các loại chướng ngại vật hoặc địa hình khác nhau. Khi gặp chướng ngại vật hoặc địa hình không thể vượt qua trên mặt đất, chiếc xe có thể chuyển sang chế độ bay và tìm kiếm một khu vực phù hợp hơn để lái xe trên mặt đất. Việc chuyển đổi hiệu quả và trơn tru của các chế độ làm việc sẽ giúp cải thiện hiệu quả vận chuyển.

Chiếc xe đã được thử nghiệm ở cả môi trường đô thị và vùng núi với địa hình phức tạp. Nó có thể được sử dụng trong việc giao hàng hóa và cho các nhiệm vụ cứu hộ, và nó có thể được tích hợp vào các hệ thống giao thông thông minh trong các thành phố thông minh.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua, 6/2020