Các nhà khoa học nhật bản tạo ra loại nhựa có thể phân hủy

Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Osaka và Phòng thí nghiệm Nghiên cứu thực phẩm Nhật Bản đã hợp tác phát triển được loại nhựa có thể phân hủy trên biển trong vòng 30 ngày.

Asahi Shimbun, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: Loại nhựa mới được làm từ sắn, nguyên liệu dùng để làm bột sắn và xenlulô có trong bột gỗ bắt nguồn từ các vùng khí hậu nhiệt đới. Chi phí sản xuất nhựa không đắt. Tinh bột sắn và xenlulô hòa tan trong nước, được cán thành lớp mỏng và sau đó dưới tác động của nhiệt, nó biến thành một tấm trong suốt.

Trước hết, chúng tôi muốn sử dụng nhựa có thể phân hủy làm vật liệu đóng gói thực phẩm, rất quen thuộc với mọi người và thường có trong chất thải ở biển", ông Chihuahuahi Uyama, giáo sư kỹ thuật tại Đại học Osaka nói. "Tôi hy vọng đây sẽ là một phần giải pháp cho vấn đề này và thu hút sự quan tâm của của mọi người".

Tấm nhựa mới dày khoảng 100 micromet, có độ bền gấp đôi nhựa được làm từ polyetylen. Vi sinh vật biển là yếu tố chính để phân hủy nhựa mới. Khi tấm nhựa ở trong nước biển chứa đầy vi sinh vật, nó đã phân hủy trong vòng 30 ngày; Tuy nhiên, quá trình phân hủy không diễn ra trong nước biển có ít vi sinh vật hơn.

Túi nhựa thông thường mất khoảng 20 năm để phân hủy sau khi bị vứt xuống đại dương và chai nhựa mất tới 450 năm. Khoảng 8 triệu tấn chất thải nhựa được đổ xuống biển mỗi năm. Diễn đàn kinh tế thế giới cho biết vi nhựa sẽ ảnh hưởng theo chiều hướng xấu hơn nhiều đến cá trong các đại dương trên toàn cầu vào năm 2050.

Theo Tờ The Guardian, Nhật Bản là nước sản sinh thải chất thải nhựa lớn thứ hai tính trên đầu người chỉ sau Hoa Kỳ. Trước đây, mỗi năm, nước này đã vận chuyển 1,5 triệu tấn chất thải nhựa đến Trung Quốc, cho đến khi Bắc Kinh cấm nhập khẩu chất thải vào năm 2017.

N.P.D (NASATI), theo https://www.upi.com/Science_News/2020/04/07/Scientists-in-Japan-develop-decomposable-plastic/2671586276616/?sl=12, 7/4/2020