Bộ trưởng Bộ KH&CN dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang

Nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2021), ngày 14/11, đ/c Huỳnh Thành Đạt, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã về dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc với nhân dân thôn Tân Sơn, xã Đoan Bái, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân thôn Tân Sơn

Đại diện tỉnh Bắc Giang cùng tham dự có các đ/c: Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo huyện Hiệp Hoà và chính quyền xã Đoan Bái…

Tại ngày hội, báo cáo về những kết quả của thôn Tân Sơn, ông Đặng Văn Dũng, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn cho biết, Tân Sơn có 298 hộ dân với 1427 nhân khẩu, trong những năm qua, Ban công tác Mặt trận thôn đã phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động tại địa phương. Những năm gần đây, đời sống của người dân thôn Tân Sơn đã có nhiều đổi thay. Thôn có hơn 300 người trong độ tuổi lao động đang làm việc ở trong và ngoài tỉnh, thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng trở lên. Số hộ nghèo chỉ còn 3 hộ, chiếm 0,1%; tiêu chuẩn mới, thôn có 16 hộ nghèo, chiếm 5%, 14 hộ cận nghèo (chiếm 4,5%).

Theo ông Đặng Văn Dũng, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Tân Sơn, thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng chính quyền các cấp cùng người dân địa phương đã đoàn kết, đồng lòng để vượt qua khó khăn. Cụ thể, trong các hoạt động của thôn, Ban Công tác Mặt trận thôn đã vận động nhân dân tham gia xây dựng cổng đình làng với số tiền 320 triệu đồng; ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ chất độc màu da cam; ủng hộ đồng bào miền Nam chung tay khắc phục hậu quả dịch COVID, chăm sóc người cao tuổi, ủng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn… 

Trong không khí của Ngày hội, bên cạnh việc đánh giá cao những thành tích của các cán bộ Mặt trận trong việc phát huy, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã ân cần thăm hỏi, bày tỏ vui mừng khi thấy cuộc sống của bà con thôn no ấm, hạnh phúc, môi trường trong lành và đáng sống tại một trong những khu dân cư thuộc vùng thôn quê trung du Đông Bắc Bộ.

Theo Bộ trưởng, việc tổ chức Ngày hội Đoàn kết ở khu dân cư đã trở thành nét đẹp truyền thống, đưa công tác Mặt trận về với cộng đồng dân cư, hướng đến từng gia đình và mỗi người dân.

Theo đó, Bộ trưởng mong muốn Mặt trận Tổ quốc tỉnh cần tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, lắng nghe, tập hợp các ý kiến của nhân dân, hướng dẫn nhân dân giám sát cán bộ, đảng viên; tích cực vận động, huy động các nguồn lực từ cộng đồng để chăm lo giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Bộ trưởng đề nghị các đ/c lãnh đạo tỉnh, Sở KH&CN cũng như các đơn vị liên quan thuộc Bộ, tiếp tục chủ động tích cực phối hợp với Mặt trận Tổ quốc các cấp đẩy mạnh hoạt động ứng dụng, chuyển giao các thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh; đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật đến từng hộ gia đình, đến từng người dân, qua đó góp phần nâng cao năng suất, thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn nhân dân thôn Tân Sơn cần tiếp tục chủ động phòng, chống dịch đại dịch Covid-19; phát huy tình đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ giúp đỡ cùng nhau vượt khó khăn. Đồng thời, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vào sản xuất, kinh doanh, trồng trọt, chăn nuôi nhằm nâng cao hiệu quả hơn nữa các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng khối đại đoàn kết ngày càng vững mạnh; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã tặng hoa, quà cho đại diện thôn Tân Sơn; tặng 5 phần quà cho các hộ gia đình và 15 phần quà cho các học sinh hoàn cảnh khó khăn thôn Tân Sơn. Đồng thời, Bộ trưởng đã đến thăm mô hình chăn nuôi gà HA; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi của Công ty TNHH Kim Tân Minh, xã Quang Minh, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tặng quà cho thôn Tân Sơn, xã Đoan Bái, huyện Hiệp Hòa

Bộ trưởng Bộ KH&CN tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tặng quà cho các học sinh hoàn cảnh khó khăn thôn Tân Sơn

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt thăm mô hình chăn nuôi gà HA; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi tại Công ty TNHH Kim Tân Minh, xã Quang Minh, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang

Trong thời gian qua, xu hướng sáng tạo xã hội và khởi nghiệp sáng tạo xã hội đã ngày càng phổ biến. Chương trình ươm tạo tài năng khởi nghiệp sáng tạo xã hội hướng đến Techfest Quốc gia 2021 do Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội triển khai nhằm thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo xã hội. Đây là nhiệm vụ thuộc Đề án 844 “Tổ chức ngày hội khởi nghiệp liên ngành, liên vùng” do Trường Đại học Kinh tế quốc dân-đơn vị Đồng Trưởng Làng là cơ quan chủ trì.

NASATI