Ba nhà sáng chế trẻ Việt Nam: Mũ bảo hiểm cách ly di động VIHELM giúp các hoạt động kinh tế và xã hội tiếp tục thích ứng với Covid-19

Một cuộc cách mạng về phương pháp cách ly rất đáng được xem xét trong đại dịch COVID, hàng tỷ người đã bị buộc phải tự cách ly trong nhiều tháng, một hiện tượng còn được gọi là phong tỏa hoặc “lệnh ở nhà”.

VIHELM có thể giúp nhân loại đẩy lùi đại dịch COVID-19 và phát triển năng lực phòng thủ, có khả năng chủ động ứng phó với các bệnh đường hô hấp nguy hiểm khác trong tương lai.

Vào tháng 8 năm 2021, các nhà ngoại giao của Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Văn phòng Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã giới thiệu VIHELM với WIPO, dự án đầy tham vọng ngay lập tức thu hút sự chú ý của WIPO. Tầm nhìn của VIHELM là cách mạng hóa quy trình cách ly và cách ly bằng cách sử dụng Mặt nạ lọc khí có công suất nâng cấp.

VIHELM ra đời là công cụ chủ lực giúp các quốc gia trên thế giới đạt được mục tiêu kép: vừa ngăn chặn dịch bệnh lây lan vừa phục hồi và phát triển kinh tế.

Ứng phó đại dịch COVID-19: cách ly, phong tỏa

Đại dịch COVID-19 đã buộc hàng tỷ người phải tự cách ly trong nhiều tháng, một hiện tượng còn được gọi là phong tỏa hoặc “lệnh ở nhà”. Các vụ phong tỏa đã gây ra thiệt hại hàng nghìn tỷ đô la Mỹ cho nền kinh tế thế giới. Với chiến lược tiêm chủng và vắc-xin Covid-19 và thuốc kháng vi-rút được phát triển nhanh chóng, những người lạc quan đã dự đoán rằng đại dịch sẽ sớm kết thúc. Tuy nhiên, sau khi vắc-xin được sử dụng trong một năm, số ca tử vong do COVID và các ca mắc mới đã tăng trở lại, buộc một số quốc gia châu Âu phải ngừng nhiều hoạt động. Một cuộc khảo sát toàn cầu tiết lộ rằng "hơn một nửa số người trên toàn cầu lo sợ điều tồi tệ nhất của đại dịch vẫn còn ở phía trước". Một phân tích của các học giả Anh, được công bố bởi nhóm cố vấn khoa học chính thức của Chính phủ Anh, nói rằng họ tin rằng "gần như chắc chắn" rằng một biến thể SARS-Cov-2 sẽ xuất hiện "dẫn đến sự thất bại của vắc-xin hiện tại". Nhiều người trong giới học thuật và công chúng tin rằng đại dịch có thể vượt khỏi tầm kiểm soát với sự xuất hiện của các biến thể mới trong thời gian ngắn, vì vậy đã đến lúc nâng cấp phương pháp cách ly của VIHELM.

Tầm nhìn của VIHELM về cách ly di động

VIHELM giúp nhân loại đẩy lùi đại dịch COVID-19 và phát triển năng lực phòng thủ, có khả năng chủ động ứng phó với các bệnh đường hô hấp nguy hiểm khác trong tương lai

Khái niệm cách mạng hóa hệ thống cách ly của VIHELM rất đơn giản: làm cho nó di động. Thay vì ở nhà, một người có thể đội một chiếc mũ bảo hiểm có độ bảo vệ cao để cách ly toàn bộ hệ thống hô hấp và sau đó rời khỏi nhà mà không có nguy cơ lây truyền bệnh. VIHELM có hai phiên bản mũ bảo hiểm, mũ bảo hiểm áp suất dương ngăn ngừa lây nhiễm bệnh cho người đội và mũ bảo hiểm áp suất âm giúp người đội không bị lây nhiễm bệnh cho người khác. Mũ có các cảm biến để giám sát hoạt động và kết nối Bluetooth để gửi dữ liệu về trung tâm giám sát. Nếu người đội bỏ mũ bảo hiểm ra ngoài nhà hoặc gặp trục trặc, các cơ quan liên quan sẽ được thông báo trong vòng vài giây. Trong hầu hết các trường hợp, đội mũ bảo hiểm VIHELM và được phép ra khỏi nhà có vẻ tốt hơn là ở nhà trong hai tuần trong trường hợp bị nhiễm trùng không có triệu chứng hoặc ở nhà hàng tháng trong trường hợp phong tỏa. Việc nâng cấp từ cách ly tại nhà thành cách ly di động có thể tránh mất thu nhập và tự do cá nhân. Vấn đề là việc thực hành cô lập di động là một điều mới lạ. Không có chính phủ nào đã từng thử nó. Việc áp dụng một đổi mới cần thời gian và nỗ lực, nhưng với mối đe dọa đột biến của coronavirus, các chính phủ nên xem nó như một giải pháp, có khả năng cứu sống hàng triệu sinh mạng và giảm thiệt hại hàng nghìn tỷ đô la. Nhóm VIHELM nhận ra rằng việc cách ly di động cần nhiều thời gian hơn để theo đuổi. Tuy nhiên, họ vẫn bán chiếc mũ bảo hiểm ra thị trường - chiếc PAPR được hỗ trợ tốt hơn so với các loại PAPR hiện có trên thị trường.

Quay trở lại cuộc sống bình thường mới của bạn - an toàn hơn - tiện lợi hơn với VIHELM

VIHELM PAPR ít nặng hơn, ít ồn hơn, tiêu thụ ít pin hơn và ít tốn kém hơn nhiều lần so với các PAPR khác. VIHELM hiện đã bán được gần 10.000 PAPR chỉ trong vài tháng, một con số ấn tượng đối với một công ty khởi nghiệp về thiết bị y tế. VIHELM đã ước tính rằng sau khi họ tiếp cận được thị trường Châu Âu bằng cách được cấp chứng chỉ CE, mà đơn đăng ký của họ đã được áp dụng, thì doanh số bán hàng sẽ cao hơn nhiều. WHO cũng đang thử nghiệm VIHELM PAPR. Hy vọng rằng khuyến nghị sẽ sớm có.

VIHELM như một Mặt nạ lọc không khí (PAPR) được cung cấp năng lượng tốt hơn

Mũ bảo hiểm VIHELM mềm sử dụng chất liệu vải và kính che mặt với găng tay đi kèm, túi bên, ngăn đựng vật dụng cá nhân và lỗ trên cùng để chống xước, tạo sự thoải mái và linh hoạt hơn cho người sử dụng.

Nhóm sáng chế VIHELM

Nhóm sáng chế

Nhóm đã sáng chế ra VIHELM trong làn sóng COVID-19 đầu tiên vào năm 2020 và kể từ đó đã giành được một số giải thưởng danh giá cho sáng chế của họ. Họ nhanh chóng thương mại hóa sản phẩm bằng cách bán sản phẩm tại Việt Nam và một số quốc gia khác trong khi thúc đẩy sáng kiến ​​cách ly di động.

Các nhà sáng chế tin rằng nếu thế giới áp dụng ý tưởng cách ly di động thì sẽ được chuẩn bị tốt hơn cho các biến thể sắp tới của coronavirus cũng như bất kỳ đại dịch hô hấp nào trong tương lai. Nó cũng có thể giảm bớt tình trạng thiếu lao động vì cách ly, và việc cách ly tốt hơn và khả thi hơn sẽ làm giảm bớt nỗi sợ hãi của những người lo ngại về việc bị nhiễm bệnh, và kết quả là sẽ có nhiều người trở lại làm việc hơn.

Sự đổi mới kịp thời và tiết kiệm của đội ngũ sáng chế VIHELM cùng với tiềm năng về ý tưởng của họ, và những gì họ đã làm là những lý do khiến WIPO trao tặng ba nhà sáng chế trẻ Việt Nam là Đại sứ Thanh niên Sở hữu trí tuệ của WIPO nhằm thúc đẩy tầm quan trọng của sáng chế và sở hữu trí tuệ đối với giới trẻ.

Nhóm sáng chế là một nhóm gồm ba sinh viên, làm việc với Cố vấn của họ, một nhà phát triển sáng chế giàu kinh nghiệm, Nguyễn Đình Nam.

Chúng tôi muốn làm điều gì đó có thể giúp thế giới đối phó với COVID-19 và chúng tôi hy vọng rằng VIHELM có thể được sử dụng bởi những người cần nó vì lợi ích lớn hơn”, Đỗ Trọng Minh Đức, Trưởng nhóm VIHELM (18 tuổi, ngồi ngoài cùng bên phải).

Mở khóa tri thức để xây dựng một thế giới công bằng và đổi mới hơn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, mũ bảo hiểm VIHELM được cấp phép CC-BY-ND, một giấy phép nguồn mở. VIHELM đã phát hành ba phiên bản đầu tiên có sẵn miễn phí để tải xuống trên trang web của họ. Họ đang kêu gọi hỗ trợ cung cấp nhiều công nghệ hơn để các quốc gia trên thế giới có thể sản xuất mũ bảo hiểm giúp chống lại COVID-19 và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Giới thiệu về Vihelm. WIPO:

https://www.youtube.com/watch?v=fDYT6NMmhOY

https://www.wipo.int/academy/en/news/2021/news_0037.html

NASATI