Alibaba giới thiệu phiên bản mới nhất của mô hình trí tuệ nhân tạo Tongyi Qianwen 2.0

Alibaba vừa giới thiệu phiên bản mới nhất của mô hình trí tuệ nhân tạo Tongyi Qianwen 2.0, một cải tiến quan trọng trong cuộc cạnh tranh với các đối thủ như Amazon và Microsoft.

Alibaba, được coi là công ty điện toán đám mây lớn nhất ở Trung Quốc, đang nỗ lực để cạnh tranh và theo kịp Amazon và Microsoft trên thị trường quốc tế. Alibaba gọi phiên bản mới này là "sự nâng cấp đáng kể so với phiên bản trước" mà họ giới thiệu vào tháng 4/2023. Đây là một phiên bản mới của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) được đào tạo với khối lượng dữ liệu khổng lồ và hình thành cơ sở cho ứng dụng AI tổng hợp như ChatGPT của OpenAI.

Tongyi Qianwen 2.0 được mô tả như một mô hình AI có khả năng xuất sắc trong việc hiểu các hướng dẫn phức tạp, viết quảng cáo, thực hiện lý luận, ghi nhớ và ngăn ngừa sự phát sinh của thông tin sai lệch. "Ngăn ngừa sự phát sinh của thông tin sai lệch" ở đây đề cập đến khả năng của AI trong việc ngăn chặn thông tin không chính xác. Joe Tsai, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba tại sự kiện công nghệ hàng đầu hàng năm của Alibaba Cloud cho biết: “Hiện tại, 80% công ty công nghệ của Trung Quốc và một nửa số công ty mô hình lớn đang chạy trên Alibaba Cloud. Chúng tôi đặt mục tiêu trở thành đám mây mở nhất trong kỷ nguyên AI”. Ông nói thêm: “Chúng tôi hy vọng rằng thông qua đám mây, mọi người sẽ phát triển và sử dụng AI dễ dàng hơn và có giá cả phải chăng hơn, vì vậy chúng tôi có thể trợ giúp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, biến AI thành năng suất khổng lồ”. Ông cho biết nền tảng chia sẻ mô hình AI của Alibaba ModelScope có hơn 2.300 mô hình và 2,7 triệu nhà phát triển, với hơn 100 triệu mô hình được tải xuống.

Bên cạnh đó, Alibaba cũng ra mắt các mô hình AI được thiết kế cho các ứng dụng cụ thể trong các lĩnh vực và mục đích như tư vấn pháp lý và tài chính, nhằm mục tiêu đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp. Ngoài ra, Alibaba thông báo về "Nền tảng dịch vụ" GenAI, cho phép các công ty xây dựng ứng dụng AI tổng hợp dựa trên nguồn dữ liệu của riêng họ. Điều này giúp giải quyết lo ngại về việc dữ liệu từ các sản phẩm AI có tính sáng tạo công cộng có thể bị truy cập bởi bên thứ ba.

Tại Hội nghị thượng đỉnh đám mây Alibaba năm 2023, công ty Alibaba tiết lộ rằng họ sẽ tích hợp chatbot hỗ trợ AI vào tất cả sản phẩm của Alibaba, từ mảng truyền thông doanh nghiệp đến thương mại điện tử trong tương lai gần.

P.A.T (NASATI), theo https://global.chinadaily.com.cn, 2/11/2023