Sống gần không gian xanh giúp giảm 16% nguy cơ đột quỵ

Mỗi năm, ở Pháp có 150.000 người là nạn nhân của tai biến mạch máu não (CVA) và gần 30.000 người trong số đó tử vong. Thông qua một trong những nghiên cứu lớn nhất được biết đến cho đến nay, các nhà khoa học Tây Ban Nha đã thành công trong việc chứng minh rằng có mối liên hệ giữa nguy cơ đột quỵ và không gian xanh. Kết quả nghiên cứu của họ vừa được công bố trên tạp chí Môi trường Quốc tế (Environment International) cho thấy rằng sống gần không gian xanh giúp giảm 16% nguy cơ đột quỵ.

Để đưa ra được kết quả trên, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của không dưới 3,5 triệu người Catalonia trưởng thành và khỏe mạnh (không ai trong số họ từng bị đột quỵ). Đây là nghiên cứu lớn và quan trọng nhất trong lĩnh vực này cho đến nay ở Châu Âu. Một số thông số đã được tính đến, bao gồm dữ liệu nhân khẩu học xã hội, mức độ tiếp xúc với ô nhiễm không khí (đặc biệt là liên quan đến các hạt mịn phát ra từ giao thông đường bộ, carbon đen và nitơ điôxít) và khối lượng thảm thực vật nằm trong phạm vi 300 mét xung quanh nhà của họ.

Theo số liệu mà các nhà nghiên cứu thu thập được, ô nhiễm không khí càng lớn thì nguy cơ đột quỵ càng cao. Các phân tích của họ cho thấy từ ngày 1 tháng 1 năm 2016 đến ngày 31 tháng 12 năm 2017, 10.865 người có mức độ tiếp xúc ô nhiễm trung bình đã phải nhập viện vì họ được chẩn đoán là bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người sống gần không gian xanh có nguy cơ đột quỵ thấp hơn. Họ kết luận rằng cây xanh gần nơi ở cũng có tác dụng phòng chống đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Cụ thể, mức giảm rủi ro ước tính là 16% ở những người sống cách nơi có thực vật dưới 300 mét.

"Nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của các yếu tố môi trường đối với nguy cơ đột quỵ. Do tỷ lệ mắc, tử vong và tàn tật do căn bệnh này dự kiến ​​sẽ tăng trong những năm tới, nên điều quan trọng là phải hiểu tất cả các yếu tố nguy cơ liên quan", TS. Carla Avellaneda, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí. Hơn nữa, tiếp xúc với không gian xanh thường được coi là có lợi, do nhiều cơ chế, chẳng hạn như giảm căng thẳng, tăng hoạt động thể chất…

P.A.T (NASATI), theo https://www.santemagazine.fr/actualites/actualites-sante/vivre-a-proximite-despaces-verts-reduit-le-risque-daccident-vasculaire-cerebral-selon-une-etude-914882, 17/03/2022