Phụ nữ có mối quan hệ xã hội thân thiện sẽ ít có khả năng mắc các bệnh mãn tính

Từ 40 tuổi, những phụ nữ có mối quan hệ xã hội thân thiện chất lượng sẽ ít có khả năng mắc các bệnh mãn tính sau đó. Hiện tại, các nhà nghiên cứu không biết chính xác tại sao mối liên hệ này tồn tại. Một trong những giả thuyết là việc được bao quanh bởi môi trường xã hội thân thiện khuyến khích mọi người chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí General Psychiatry, việc thiếu bạn bè hoặc các mối quan hệ tốt là một yếu tố nguy cơ có thể như với bệnh béo phì, lười vận động thể chất hoặc uống rượu đối với các bệnh mãn tính.

Bệnh mãn tính: nhiều rủi ro hơn trong trường hợp quan hệ xã hội không như ý

Để đạt được kết quả này, các tác giả đã nghiên cứu dữ liệu của 7.694 phụ nữ từ 45 đến 50 tuổi trong giai đoạn từ năm 1996 đến năm 2016. Họ đã hoàn thành bảng câu hỏi về sức khỏe và hạnh phúc, đặc biệt là mức độ hài lòng của họ với các kiểu quan hệ khác nhau: tình yêu, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Về sức khỏe của họ, các nhà nghiên cứu theo dõi cụ thể sự phát triển tiềm ẩn của 11 bệnh mãn tính: tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim, đột quỵ, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hen suyễn, loãng xương, viêm khớp, ung thư, trầm cảm và lo lắng. Các nhà khoa học quan sát thấy rằng 58% những người tham gia không mắc bệnh mãn tính khi bắt đầu nghiên cứu đã phát triển bệnh sau đó. Tiến sĩ Xiaolin Xu, một tác giả cho biết: “Một phụ nữ trung niên có mức độ hài lòng thấp nhất có nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính cao hơn gấp đôi so với những người rất hài lòng với các mối quan hệ của họ. Do đó, các tác giả lưu ý rằng chất lượng của các mối quan hệ xã hội cũng cần được tính đến trong các chiến lược phòng ngừa”. Giáo sư Gita Mishra, một trong những tác giả của nghiên cứu này giải thích: “Các biện pháp ngăn chặn trong thời kỳ Covid-19 đã cho thấy tầm quan trọng của kết nối xã hội đối với sức khỏe, nhưng các chiến lược y tế toàn cầu không coi nó là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh mãn tính. nghiên cứu được thực hiện trong lĩnh vực này, nhưng trong thời gian chờ đợi, phụ nữ nên có những mối quan hệ đa dạng và chất lượng".

Các mối quan hệ xã hội kích thích phụ nữ chăm sóc bản thân

Nhưng tại sao lại có mối liên hệ như vậy giữa các mối quan hệ xã hội và các bệnh mãn tính? Cho đến nay, các nhà nghiên cứu không có câu trả lời. Nhưng họ có những giả định. Gita Mishra nói: "Một người bạn đời có thể khuyến khích bạn đi khám sức khỏe thường xuyên hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người độc thân ít có khả năng đến gặp bác sĩ hơn”. "Bạn có nhiều khả năng tuân theo các biện pháp phòng ngừa sức khỏe hơn. Bạn tập thể dục cùng nhau hoặc bạn cùng nhau ăn những thức ăn tốt cho sức khỏe. Đó là bầu bạn. Tôi nghĩ điều đó sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn".

Tuy nhiên, các tác giả chỉ ra rằng ngay cả khi bạn có những mối quan hệ xã hội chất lượng, điều này không có nghĩa là bạn không nên chú ý đến các yếu tố rủi ro khác. Vì vậy, để tránh mắc 1 trong 11 bệnh mạn tính phổ biến, nên giữ cân nặng ổn định, vận động thể chất đều đặn vài lần/tuần và không uống nhiều rượu bia.

P.A.T (NASATI), theo https://www.santemagazine.fr/, 13/4/2023