Những yếu tố nào làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chúng ta?

Những yếu tố làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chúng ta chủ yếu do các nguyen nhân sau: thừa cân và béo phì, bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, lượng muối dư thừa, căng thẳng, thiếu ngủ, một số loại thuốc và tuổi cao.

1. Thừa cân và béo phì

Mô mỡ tiết ra các cytokine chuyên biệt được gọi là adipokine, một số trong số đó có tác dụng chống viêm. Tuy nhiên, trong trường hợp cân nặng quá mức dẫn đến tình trạng viêm siêu vi, có thể trở thành mãn tính, làm thay đổi khả năng miễn dịch.

2. Bệnh tiểu đường

Khi không được điều trị và kiểm soát, tăng đường huyết làm giảm các phản ứng miễn dịch và do đó dẫn đến dễ bị nhiễm trùng hơn, bao gồm cảm cúm, đường tiết niệu hoặc nhiễm nấm, hoặc đôi khi nhiễm trùng phổi thứ phát hoặc viêm phế quản.

Và đối với Covid-19, người ta không chứng minh được rằng bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ bị nhiễm vi rút cao hơn những người khác, nhưng khi mắc bệnh, họ có nhiều nguy cơ phát triển các dạng nặng hơn.

3. Tăng huyết áp

Theo GS. Claire Mounier-Vehier, Trưởng khoa y học mạch máu và tăng huyết áp của Bệnh viện Đại học Lille giải thích: Tăng huyết áp có thể gây ra sự suy giảm của một số tế bào bạch cầu liên quan đến tình trạng viêm nhiễm. Do đó, tầm quan trọng là huyết áp được kiểm soát tốt và thuốc hạ huyết áp không làm suy yếu khả năng miễn dịch.

4. Lượng muối dư thừa

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2020 trên tạp chí Science Translational Medicine chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch của chúng ta. Thói quen xấu này vốn liên quan đến việc tăng huyết áp. Các đối tượng nghiên cứu tiêu thụ thêm sáu gam muối mỗi ngày (hàm lượng muối trong hai bữa ăn nhanh) cho thấy sự suy giảm miễn dịch rõ rệt.

5. Căng thẳng

Từ kinh nghiệm, một số người nhận thấy rằng trong thời gian căng thẳng, họ dễ bị nhiễm trùng hơn và tình trạng này kéo dài hơn. Tháng 3 năm ngoái, các nhà nghiên cứu Inserm tại Trung tâm Miễn dịch học Marseille-Luminy đã công bố một nghiên cứu trên chuột để đưa ra lời giải thích. Sophie Ugolini, điều phối viên của nghiên cứu, giải thích: “Chúng tôi đã quan sát thấy rằng các hormone gây căng thẳng kích thích các thụ thể trên bề mặt của một số tế bào miễn dịch, ngăn chúng sản sinh ra các hóa chất cần thiết cho việc loại bỏ vi rút”.

6. Thiếu ngủ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ mãn tính (ít hơn 6 giờ mỗi đêm) khiến chúng ta dễ bị nhiễm trùng hơn. Thật vậy, khi rút ngắn thời gian ngủ, chúng ta đồng thời rút ngắn thời gian của giấc ngủ sâu chậm. Tuy nhiên, điều này thúc đẩy việc sản xuất các tế bào lympho B "bộ nhớ" ghi lại các đặc điểm của vi khuẩn và sẽ tạo ra các kháng thể cụ thể trong trường hợp có một cuộc tấn công mới của vi khuẩn.

7. Một số loại thuốc

Một số liệu pháp hóa học và thuốc ức chế miễn dịch làm suy yếu hệ thống miễn dịch, cũng như cortisone được sử dụng trong thời gian dài. Điều đó nói lên rằng, chính một số loại thuốc ngăn chặn hoặc làm chậm hoạt động của các tế bào miễn dịch khi chúng được dùng để điều trị một số bệnh ung thư hoặc bệnh tự miễn dịch.

8. Tuổi cao

Theo GS. Claire Mounier-Vehier, khoảng 60 tuổi, kỹ năng của một số tế bào miễn dịch của chúng ta bắt đầu kém đi. Do đó, cơ thể tự bảo vệ mình kém hơn trong trường hợp chiến đấu với một loại vi khuẩn, vi rút mới như Covid-19.

P.A.T (NASATI), theo https://www.santemagazine.fr/sante/dossiers/physiologie/quest-ce-qui-peut-affaiblir-notre-systeme-immunitaire-866998