Những trường hợp nào không nên ăn tỏi?

Từ xưa đến nay tỏi là một loại gia vị thiết yếu trong nhà bếp, giúp làm tăng hương vị cho món ăn, và có nhiều tác dụng trong việc phòng và điều trị bệnh. Thói quen ăn tỏi sống đều đặn sẽ giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, nhiễm trùng, xương khớp…

Tuy nhiên ăn quá nhiều tỏi có thể làm mất tính cân bằng trong môi trường dạ dày, dẫn tới chứng chán ăn, mệt mỏi, sụt cân, ảnh hưởng tới thận, tổn thương khí huyết… Và những trường hợp dưới đây thì không nên ăn tỏi:

1. Những người có bệnh về mắt

Trong tỏi có chứa những thành phần có thể gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt nên những người thị lực yếu, hay mắc các bệnh về mắt nên hạn chế ăn tỏi.

2. Những người bị huyết áp thấp

Ăn quá nhiều tỏi thường sẽ làm giảm huyết áp, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó những người có tiền sử huyết áp thấp không nên ăn tỏi.

3. Những người mắc các bệnh về gan

Vì tỏi có tính nóng nên những người có bệnh gan, đặc biệt là nóng gan, thì càng ăn sẽ càng nóng hơn, gây kích thích mạnh, lâu ngày dẫn tới tổn thương gan.

4. Những người đang mắc bệnh tả

Mặc dù có lợi cho dạ dày nhưng đối với những người đang mắc bệnh tả, thì không nên ăn tỏi. Do trong tỏi có chứa các allicin sẽ làm tăng sự kích thích thành ruột, dẫn tới nghẽn mạch máu, phù nề, khiến bệnh tình trở nặng hoặc xảy ra biến chứng không mong muốn.

5. Không nên ăn tỏi khi đói bụng

Ăn tỏi lúc đang đói hoặc chỉ ăn tỏi mà không ăn kèm các loại thực phẩm khác có thể khiến dạ dày bị viêm loét. Bởi chất allicin dễ khiến cho tính kháng sinh trong tỏi phát tác, dẫn đến dạ dày bị nóng.

6. Khi đang sử dụng thuốc để điều trị bệnh

Các loại gia vị có tính cay, nóng như ớt, tiêu, tỏi sẽ có tác dụng phụ đối với những người bị bệnh nặng hay đang sử dụng thuốc. Những bệnh nhân đang sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc điều trị HIV/AIDS… thì không nên sử dụng tỏi. Vì tỏi là thuốc chống đông tự nhiên, giúp máu lưu thông, ngăn ngừa máu đông, đau tim và đột quỵ. Tuy nhiên khi tỏi được tiêu thụ cùng với các loại thuốc chống đông máu khác sẽ khiến máu lưu thông nhanh quá mức.

7. Không tùy tiện ăn kèm tỏi với những loại thực phẩm khác

Không nên ăn kèm tỏi với thịt gà vì sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, táo bón, kiết lị. Cá trắm, cá diếc và trứng cũng kỵ với tỏi vì sẽ gây ra hiện tượng chướng bụng, đầy hơi…

Triệu Cẩm Tú, (NASATI), tổng hợp 2/2023