Mối liên hệ giữa ăn tối và nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nutrients chỉ ra mối liên hệ giữa thời gian ăn tối và sự xuất hiện của một loại đột quỵ nhất định. Theo nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản, ăn tối vào những thời điểm không đều đặn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta mà chúng ta không hề nhận ra.

Dữ liệu về vai trò của thời gian ăn tối đối với sự phát triển của bệnh tim mạch còn hạn chế, do vậy các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng với 28.625 nam giới và 43.213 phụ nữ, tuổi từ 40 đến 79, để nghiên cứu mối liên hệ giữa giờ ăn tối và nguy cơ tử vong do đột quỵ.

Trong nghiên cứu trên, các tình nguyện viên, tất cả đều có sức khỏe tim mạch tốt, được chia thành ba nhóm. Các thành viên của nhóm đầu tiên phải ăn trước 8 giờ tối, những người của nhóm thứ hai ăn sau 8 giờ tối và những người khác ăn bữa ăn của họ vào những giờ không thường xuyên hay không cố định.

Trong suốt 19 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu đã xác định được 4.706 trường hợp tử vong do bệnh tim mạch. Họ đã chỉ rõ: “Chúng tôi nhận thấy rằng việc áp dụng lịch ăn tối không đều đặn so với ăn tối trước 8 giờ tối có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ xuất huyết”. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy không có mối liên quan đáng kể giữa ăn tối trong một khoảng thời gian nhất định và nguy cơ tử vong do các loại đột quỵ, bệnh mạch vành và các bệnh tim mạch khác. Các nhà nghiên cứu khuyên mọi người nên ăn tối vào giờ bình thường và trước 8 giờ tối để hạn chế nguy cơ đột quỵ do xuất huyết.

Xin nhắc lại, đột quỵ xuất huyết hiếm hơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ (15% trường hợp so với khoảng 85% trường hợp). Thông thường nhất là do chứng phình động mạch bị vỡ khi một động mạch trong não bị vỡ. Xuất huyết não cũng có thể do khối u, cơn tăng huyết áp và các rối loạn chảy máu khác nhau.

P.A.T (NASATI), theo https://www.santemagazine.fr/, 24/5/2022