Hình ảnh sắc nét về thiên hà Cartwheel được chụp từ kính viễn vọng James Webb

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), kính viễn vọng James Webb đã chụp được hình ảnh mới sắc nét của thiên hà Cartwheel (Thiên hà bánh xe) hình vòng tròn có màu sắc với độ nét chưa từng thấy, cho thấy những chi tiết mới về sự hình thành sao và lỗ đen trung tâm của thiên hà. Hình ảnh này cũng cung cấp một cái nhìn mới về cách Cartwheel đã thay đổi trong hàng tỷ năm.

Thiên hà Cartwheel được chụp từ kính viễn vọng James Webb. Đường dẫn xem ảnh độ phân giải cao: https://www.nasa.gov/sites/default/files/thumbnails/image/stsci-01g8jzq6gwxhex15pyy60wdrsk.png

Cartwheel nằm ở vị trí cách Trái đất khoảng 500 triệu năm ánh sáng trong chòm sao Sculptor. Thiên hà này được hình thành sau vụ va chạm dữ dội giữa một thiên hà xoắn ốc và một thiên hà nhỏ hơn. Vụ va chạm đã khiến cho hai vòng tròn mở giãn rộng từ khu vực trung tâm của thiên hà Cartwheel, giống như là những vòng tròn gợn sóng lăn tăn khi ném một hòn sỏi xuống nước.

Ở phần trung tâm của thiên hà Cartwheel vẫn có một vòng tròn màu trắng nhỏ hơn trong khi những vòng tròn lớn hơn với đủ loại màu sắc đang mở rộng trong vũ trụ trong khoảng 440 triệu năm. Do vòng tròn bên ngoài mở rộng, nó đẩy bụi và khí bao quanh thiên hà ra bên ngoài và kích hoạt sự hình thành của các ngôi sao mới.

Webb là một kính thiên văn hồng ngoại, có thể nhìn thấy ánh sáng mà mắt người không nhìn thấy được, đó là lý do tại sao nó có thể chụp được những chi tiết mới mà các thiết bị khác không thể làm được. Khả năng này của Webb giúp cung cấp những chi tiết mới về sự hình thành của các ngôi sao trong thiên hà Cartwheel, cũng như phản ứng của các lỗ đen siêu khổng lồ ở trung tâm thiên hà này.

Ảnh từ kính thiên văn Webb còn cho thấy có hai thiên hà nhỏ hơn và tỏa sáng rực rỡ ở phía sau thiên hà Cartwheel, thậm chí có thể nhìn thấy nhiều thiên hà ở phía sau hai thiên hà này. Thiên hà Cartwheel vẫn trong giai đoạn đầu. Ảnh về thiên hà Cartwheel là những gì đã xảy ra đối với thiên hà này trong quá khứ cũng như cách Cartwheel sẽ tiến hóa trong tương lai.

P.A.T (NASATI), theo https://www.nasa.gov/, 2/8/2022