Bảy thói quen xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Nhiều khi, do bận rộn, bạn quên không để ý đến răng miệng. Tuy nhiên, việc chăm sóc răng miệng có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Bởi lẽ chi phí điều trị và làm thủ thuật nha khoa thường cao hơn so với chi phí chăm sóc y tế.

Dưới đây là bảy thói quen xấu có thể gây hại răng và nướu bạn nên tránh:

Đánh răng không đúng cách

Bạn nên đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần,

Bạn nên đánh răng bao lâu mỗi lần?

Nó phụ thuộc vào loại bàn chải bạn dùng. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến nghị nên dùng bàn chải điện để đạt được kết quả tốt nhất. Bàn chải điện loại bỏ các mảng bám tích tụ hiệu quả hơn so với bàn chải thường vì nó rung ở tốc độ cao. Điều này kích thích nướu và giúp loại bỏ mảng bám ở các kẽ răng nơi thức ăn có thể tích tụ. Nếu không có bàn chải điện thì đánh bằng kem đánh răng chứa fluor cũng tốt và chỉ cần đảm bảo không bỏ sót bất kỳ vị trí nào.

Bạn nên sử dụng loại kem đánh răng nào?

Nhiều loại kem đánh răng có những tác dụng khác nhau: một số loại làm trắng răng trong khi những loại khác giúp ngăn ngừa sâu răng; một số có vị bạc hà tươi mát trong khi những loại khác có hương vị trái cây; một số thậm chí còn chứa các hóa chất dành riêng cho răng nhạy cảm. Miễn là kem đánh răng có florua (và hầu hết đều có), bất kỳ nhãn hiệu kem đánh răng nào cũng sẽ có hiệu quả nếu bạn sử dụng thường xuyên.

Bạn nên sử dụng loại bàn chải đánh răng nào?

Bàn chải đánh răng mềm ít làm tổn thương mô nướu hơn. Nên chải răng nhẹ bởi lẽ chải quá mạnh có thể làm tổn thương mô nướu và gây tụt nướu, làm lộ chân răng, kể cả bề mặt chân răng được bao phủ bởi men răng. Cách tốt nhất để tránh điều này là sử dụng bàn chải đánh răng đầu mỏ, lông mềm.

Không dùng chỉ nha khoa

Dùng chỉ nha khoa không chỉ để lấy thức ăn giữa các kẽ răng ra mà còn làm sạch xung quanh đường viền nướu, nơi vi khuẩn tích tụ và gây hôi miệng. Tuy nhiên, nhiều người không vệ sinh răng bằng chỉ nha khoa thường xuyên vì họ cảm thấy nhàm chán hoặc khó thực hiện đúng cách. Nên sử dụng tăm chỉ kẽ thay cho chỉ nha khoa truyền thống. Loại này dễ sử dụng hơn và chiếm ít không gian trong miệng hơn so với chỉ nha khoa truyền thống.

Hút thuốc hoặc nhai thuốc lá

Hút thuốc hoặc nhai thuốc lá là hai trong số những thói quen xấu không tốt cho sức khỏe răng miệng. Chúng đều gây ra các bệnh về nướu. Ngoài ra, hút thuốc còn gây sâu và rụng răng. Các chất hóa học trong khói thuốc cũng dẫn đến hôi miệng và răng ố vàng, trong khi nhai thuốc gây sâu răng và ung thư miệng.

Ăn kẹo cứng, kẹo bơ cứng và hạt bỏng ngô

Các nha sĩ khuyến cáo không nên ăn kẹo cứng vì kẹo cứng có thể làm hỏng răng, khiến bạn dễ bị sâu răng. Đường trong kẹo cứng cũng gây sâu răng. Kẹo bơ cứng dai và hạt bắp rang bơ có thể làm vỡ răng của bạn hoặc thậm chí làm gãy hoàn toàn.

Ăn thực phẩm có tính axit

Tránh thực phẩm có tính axit làm xói mòn men răng như trái cây và nước trái cây họ cam quýt, cà chua và đồ uống thể thao. Những thực phẩm và đồ uống này có thể ăn mòn men răng nếu bạn ăn chúng thường xuyên. Khi men răng bị bào mòn, sẽ làm lộ ra lớp ngà xỉn màu bên dưới và răng của bạn trông sẫm màu và vàng hơn. Thuốc tẩy trắng sẽ không làm sáng răng chịu ảnh hưởng bởi men răng bị ăn mòn. Cách duy nhất để khắc phục là dán veneer tại các vị trí này.

Thực phẩm có tính axit bao gồm:

- Trái cây và nước trái cây họ cam quýt (ví dụ: cam)

- Cà chua

- Đồ uống thể thao

- Nước ngọt

Mất nước (thiếu nước bọt gây khô miệng)

Nước là thức uống tốt nhất cho cơ thể vì nó giúp giữ cho răng và nướu khỏe mạnh. Nếu bạn không uống đủ nước, miệng của bạn sẽ bị khô và tiết ít nước bọt. Giảm lượng nước bọt ảnh hưởng đến cách vi khuẩn phát triển trong miệng. Kết quả là dẫn đến tình trạng sâu răng và bệnh nha chu. Để tránh mất nước, bạn nên uống ít nhất tám cốc nước mỗi ngày.

Không đến nha sĩ kiểm tra răng định kỳ                                  

Kiểm tra răng định kỳ giúp nha sĩ phát hiện sớm các vấn đề răng miệng tiềm ẩn và điều trị cho bạn trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hoặc đau đớn hơn. Bỏ qua kiểm tra răng định kỳ có nghĩa là bạn có thể không được điều trị cho đến khi vấn đề chuyển sang dạng cấp tính, dẫn đến mất nhiều thời gian và chi phí điều trị hơn. Vì thế, bạn nên đến nha sỹ khám sáu tháng một lần và thường xuyên hơn nếu có chỉ định của nha sỹ.

Trên đây là những thói quen xấu có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của bạn. Biết cách chăm sóc răng miệng và duy trì đều đặn, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

N.P.D (NASATI), theo https://scitechdaily.com/7-worst-habits-for-your-dental-health/, 23/7/2022