Vinsmart sản xuất đại trà máy thở

Ngay sau khi được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, Công ty Cổ phần nghiên cứu và sản xuất Vinsmart thuộc Tập đoàn Vingroup đã lập tức tiến hành sản xuất đại trà máy thở xâm nhập Vsmart VFS-510.


VFS-510 là mẫu máy thở “made in Vietnam” đầu tiên được Bộ Y tế công nhận. Ảnh: Vingroup

Đây là một trong hai mẫu máy thở được hoàn thiện và sản xuất toàn bộ từ hệ sinh thái Vingroup. Mẫu máy kia là VFS-410, do các kỹ sư Vingroup phát triển từ ý tưởng thiết kế máy thở không xâm nhập đơn giản của nhóm nghiên cứu ở Viện Công nghệ Massachusetts MIT để trở thành máy thở xâm nhập. Đại diện của Vingroup cho Khoa học và Phát triển biết, VFS-410 vẫn đang trong quá trình kiểm thử để chính thức được cấp phép lưu hành.

Trong khi đó, VFS-510 trở thành mẫu máy thở “made in Vietnam” đầu tiên được Bộ Y tế công nhận, theo thông cáo báo chí của Vingroup. Sản phẩm đã trải qua các bài đo kiểm chất lượng độc lập, được tiến hành đánh giá lâm sàng thông qua việc sử dụng thực tế tại nhiều bệnh viện tuyến đầu như Bạch Mai, Quân Y 103, Vinmec... Kết quả cho thấy, VFS-510 hoàn toàn đáp ứng các tiêu chí về chất lượng, độ an toàn và chức năng vận hành của Bộ Y tế, cũng như đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.

VFS-510 được phát triển dựa trên mẫu PB560 của hãng Medtronic đã được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Trong đó, 70% các cụm linh kiện là do Vingroup chủ động nghiên cứu để tự sản xuất hoặc nội địa hóa, bao gồm cả các cụm linh kiện cốt lõi và phức tạp như quạt thổi khí (blower), các bo mạch (PCBA điều khiển, nguồn…), song song với tự chủ sản xuất bàn phím, màn hình hiển thị, vỏ máy, pin…

Toàn bộ quá trình phát triển Vsmart VFS-510 đều có sự phối hợp chặt chẽ của Medtronic. Đặc biệt, các kỹ sư của Medtronic đã tham gia cùng Vsmart hiệu chỉnh lại phần mềm của máy nhằm đảm bảo các tính năng của VFS-510 hoàn toàn tương đương với máy gốc PB560.

Bên cạnh đó, Vingroup cũng phối hợp với Viện Đo lường Việt Nam, Trung tâm kỹ thuật 1 Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Viện Trang thiết bị Y tế tiến hành nhiều bài đo kiểm khác nhau nhằm kiểm soát tốt các chỉ tiêu an toàn điện và thông số kỹ thuật của máy thở. Trên cơ sở đo kiểm, Vsmart đã căn chỉnh thông số kỹ thuật trên dây chuyền công nghệ, nhằm đảm bảo VFS-510 đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn quốc tế.

Với ưu điểm nhỏ gọn, đa năng gồm 6 chế độ thở linh hoạt, có thể sử dụng cho bệnh nhân trưởng thành, bệnh nhi; cho người cần hỗ trợ thở xâm nhập hoặc không xâm nhập…, VFS-510 phù hợp với nhiều yêu cầu điều trị khác nhau, không chỉ cấp thiết trong điều trị dịch Covid 19, mà còn có hiệu quả sử dụng dài hạn tại các cơ sở y tế.

Dự kiến, lô sản phẩm VFS-510 đầu tiên sẽ được xuất xưởng vào ngày 26/6 và sẽ được chuyển giao ngay cho Đại sứ quán Nga và Ukraina theo thỏa thuận trao tặng máy thở đã ký ngày 6/5/2020. Trước đó, Vingroup đã gửi mẫu máy thở cho Nga và Ukraina để nước bạn thực hiện các thủ tục kiểm định chất lượng theo quy định.

Ngay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nước ta, lãnh đạo Vingroup đã có cuộc họp khẩn vào ngày 30/3/2020 và yêu cầu tất cả các viện nghiên cứu của mình dừng hết công việc hàng ngày, tập trung tìm kiếm và nghiên cứu các phương án để có thể sản xuất máy thở không xâm nhập (hỗ trợ thở thông qua mặt nạ) và máy thở xâm nhập (hỗ trợ thở thông qua ống nội khí quản). Chỉ sau hơn 3 tuần công bố kế hoạch sản xuất máy thở phục vụ điều trị Covid 19, Vingroup thông báo đã hoàn tất hai mẫu máy thở như nêu ở trên.

 

 

NASATI