Viglacera làm chủ công nghệ sản xuất gạch ACC tiêu chuẩn châu Âu

Dự án khoa học công nghệ cấp nhà nước “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp (ACC), công suất 200.000 m3/năm" đã được Bộ Xây dựng nghiệm thu.

Dự án khoa học công nghệ cấp nhà nước “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp (ACC), công suất 200.000 m3/năm" của Viglacera  đã được Bộ Xây dựng nghiệm thu. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Tổng công ty Viglacera - CTCP cho biết, dự án khoa học công nghệ cấp nhà nước “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp (ACC), công suất 200.000 m3/năm" do đơn vị chủ trì thực hiện đã được Bộ Xây dựng nghiệm thu.

Dự án được triển khai trên cơ sở bổ sung, nâng cấp dây chuyền công nghệ và thiết bị hiện có của Công ty cổ phần Bê tông khí Viglacera từ công suất 100.000 m3/năm lên 200.000 m3/năm và bao gồm 6 đề tài khoa học công nghệ.

Mục tiêu đặt ra là làm chủ công nghệ sản xuất, bài toán phối liệu cho các sản phẩm gạch AAC; thiết kế và chế tạo các thiết bị chính cũng như tích hợp hệ thống điều khiển của dây chuyền sản xuất gạch AAC, công suất 200.000 m3/năm; đảm bảo chất lượng gạch AAC đạt tiêu chuẩn châu Âu; nâng cao tỷ lệ thu hồi sản phẩm (từ 97% trở lên); sử dụng có hiệu quả tro bay nhiệt điện; tận dụng triệt để mặt bằng, thiết bị nhà xưởng sẵn có để khai thác tối đa năng lực các hạng mục đã đầu tư; đảm bảo ứng dụng được trong thực tế kết quả nghiên cứu và khả năng nhân rộng.

Gạch bê tông AAC là loại vật liệu có nhiều tính năng nổi trội, được sử dụng rộng rãi tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển. Sản phẩm này được đưa vào thị trường Việt Nam từ năm 2004, nhưng chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan.

Kể từ khi có Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020, đơn vị đã thúc đẩy việc nghiên cứu, sản xuất vật liệu xây không nung; trong đó có gạch AAC. Tính đến hết năm 2014, cả nước đã có 13 nhà máy được đầu tư, với tổng công suất thiết kế ước đạt 1,95 triệu m3/năm.

Tuy nhiên, các nhà máy này chủ yếu sử dụng công nghệ Trung Quốc, công nghệ thông thường, thậm chí khá lạc hậu; mức độ tự động hóa không cao và thiếu đồng bộ. Do đó, chất lượng sản phẩm gạch AAC không cao, tỷ lệ thu hồi đạt thấp…

Do đó, từ năm 2013, Viglacera được Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ giao thực hiện dự án này. Đây là dự án lớn được kỳ vọng sẽ làm thay đổi diện mạo ngành sản xuất vật liệu xây dựng, hướng đến một nền sản xuất những sản phẩm xanh, sạch, thân thiện môi trường.

TTXVN