Sản xuất thử giống lúa BC15 tại Đồng bằng sông Cửu Long

Giống BC15 là giống lúa thuần chất lượng và năng suất cao thuộc bản quyền của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống Quốc gia, sản xuất tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Để phát triển giống BC15 trở thành giống lúa chủ lực của cả nước, từ năm 2010, công ty ThaiBinh Seed đã kết hợp với ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương các tỉnh phía Nam, tổ chức sản xuất giống, xây dựng nhiều mô hình trình diễn giống lúa BC15 ở các thời vụ và được đánh giá là phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương cho năng suất, giá trị, hiệu quả kinh tế cao hơn các giống đang sản xuất đại trà. Cụ thể, từ năm 2016 đến năm 2019, nhóm nghiên cứu của KS. Trần Mạnh Báo tại Công ty ThaiBinh Seed đã thực hiện đề tài: “Sản xuất thử giống lúa BC15 tại Đồng bằng sông Cửu Long”.

Đề tài nhằm thực hiện các mục tiêu: hoàn thiện quy trình canh tác giống lúa BC15 cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất hạt giống lúa BC 15 các cấp (siêu nguyên chủng, nguyên chủng và xác nhận 1, xác nhận 2) tại các vùng trồng lúa chính của Đồng bằng sông Cửu Long; và tổ chức và liên kết với các doanh nghiệp sản xuất hạt giống các cấp để đảm bảo đủ lượng giống cung ứng cho Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) sản xuất trên 1.000 ha/năm lúa thương phẩm.

Dự án đã hoàn thiện được quy trình kỹ thuật sản xuất hạt giống lúa BC15 các cấp và quy trình kỹ thuật thâm canh cho giống lúa BC15, được Hội đồng cấp cơ sở nghiệm thu đạt kết qủa.

Sản xuất được 5,235 tấn hạt giống siêu nguyên chủng (SNC); 398,1 tấn hạt giống nguyên chủng và 1.253 tấn hạt giống được xác nhận đạt tiêu chuẩn theo Quy chuẩn Việt Nam QCVN 01-54:2011/BNNPTNT. Với lượng hạt giống SNC trên giúp tổ chức chủ trì chủ động được nguồn giống đảm bảo để tiếp tục nhân phục vụ cho sản xuất, chuyển giao cho các địa phương mở rộng diện tích gieo cấy giống lúa BC15 từ 20-30 ngàn ha/năm, thay thế được một phần diện tích các giống kém chất lượng và góp phần làm giảm giá thành, tăng năng suất và sản lượng lúa.

Giống BC15 đã được công nhận chính thức mở rộng cho các tỉnh ĐBSCL theo Quyết định số 880/QĐ-BNN-TT ngày 18 tháng 03 năm 2019 của Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Dự án đã thực hiện tốt nội dung đào tạo tập huấn về kỹ năng thâm canh giống lúa BC15 cho 1000 lượt cán bộ và nông dân vùng dự án. Xây dựng và mở rộng thành công vùng nguyên liệu lúa BC15 với mô hình 200 ha/cánh đồng tại các vùng trồng lúa chính, đạt năng suất trung bình 65,0 - 75,0 tạ/ha làm tăng hiệu quả kinh tế tối thiểu 10% so với các giống trồng phổ biến, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thân thiện với môi trường.

ThaiBinh Seed đã liên kết với các địa phương trong công tác triển khai xây dựng mô hình trình diễn, tổ chức các hội nghị tham quan đánh giá đầu bờ để tuyên truyền phát triển mở rộng giống vào sản xuất, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để chuyển giao và nhân rộng kết quả của Dự án.

Công ty đã tiến hành chuyển giao công nghệ và độc quyền sản xuất kinh doanh giống lúa BC15 cho một số Công ty và Trung tâm giống như: Công ty CP giống cây trồng Đồng Tháp, Trung tâm giống nông lâm nghiệp và thủy sản Bạc Liêu, Hậu Giang... và một số cơ sở sản xuất và kinh doanh giống để phát triển thị trường và tiêu thụ giống BC15 phục vụ cho sản xuất và xuất khẩu gạo.

Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 16823/2019) tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

N.P.D (NASATI)