Nghiên cứu ứng dụng Enzyme trong sản xuất Collagen

Collagen hiện được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Đã có nhiều công trình nghiên cứu về tách chiết và sản xuất collagen từ các nguồn nguyên liệu khác nhau nhưng cho tới nay, có rất ít các công trình nghiên cứu về tách chiết collagen từ sứa biển được thực hiện. Nhìn thấy tiềm năng từ nguồn sứa biển, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã đề xuất và được Bộ Công Thương giao nhiệm vụ triển khai đề tài nghiên cứu “Nghiên cứu công nghệ ứng dụng Enzyme trong sản xuất Collagen từ nguồn lợi sứa biển Việt Nam” (thuộc Đề án Phát triển và Ứng dụng công nghệ sinh học lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020), do Viện Tài nguyên và Môi trường biển chủ trì, chủ nhiệm đề tài là TS. Trần Mạnh Hà.


Bột collagen có độ tinh khiết từ 82,6% đến 83,7%, đảm bảo độ an toàn và đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế

Đây là một lĩnh vực còn mới mẻ và có nhiều tiềm năng ứng dụng tại Việt Nam và cũng là cơ hội tốt nhằm nâng cao được năng lực nghiên cứu của các cán bộ nghiên cứu, để các học viên đào tạo bậc sau đại học có thể thu thập số liệu, thực tập và thực nghiệm và là cơ hội để tăng cường gắn kết giữa tổ chức nghiên cứu với các cơ sở sản xuất. Sau thời gian nghiên cứu, đề tài đã xây dựng được quy trình công nghệ, mô hình thiết bị ứng dụng enzyme để tách chiết collagen từ Sứa biển Việt Nam quy mô từ 1.000 kg nguyên liệu/mẻ; Đã sản xuất được tổng số 522 kg bột collagen có độ tinh khiết từ 82,6% đến 83,7%, đảm bảo độ an toàn và đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế; Đã sản xuất được tổng số 75.000 viên nang thực phẩm chức năng chứa collagen (hàm lượng ≥ 200 mg/viên) đảm bảo độ an toàn và chất lượng theo quy định của Bộ Y tế.

Nhóm nghiên cứu đã hoàn thành xây dựng Quy trình công nghệ sản xuất collagen từ sứa biển, được thử nghiệm ở quy mô phòng thí nghiệm, quy mô pilot và quy mô xưởng sản xuất 1.000kg nguyên liệu/mẻ. Qua tính toán, việc áp dụng quy trình sản xuất collagen từ sứa biển sẽ đem lại giá trị lợi nhuận rất cao, góp phần nâng cao tỷ lệ các sản phẩm giá trị gia tăng, hạn chế các sản phẩm chế biến thô, đúng theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Kết quả của đề tài mở ra hướng đi mới trong tận dụng tài nguyên thủy hải sản của Việt Nam, giúp cho cơ sở sản xuất (các doanh nghiệp chế biến thủy sản…) tiếp cận được công nghệ và thiết bị mới, mở rộng sản xuất. Đồng thời, góp phần nâng cao giá trị cho nguồn lợi Sứa, đa dạng hóa các mặt hàng chế biến, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, đề tài đã hỗ trợ đào tạo 01 Thạc sĩ chuyên ngành Kỹ thuật hóa học. Đặc biệt, kết quả nghiên cứu đã đăng 02 bài báo trên Tạp chí khoa học quốc tế; 02 bài báo trên tạp chí chuyên ngành trong nước, 01 bài trình bày tại hội thảo chuyên ngành trong nước.

P.A.T (NASATI), Tổng hợp