Nghiên cứu thực trạng sức khỏe răng miệng ở Việt Nam năm 2015

Bệnh răng miệng là một trong những bệnh gặp phổ biến trong cộng đồng ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Tổ chức y tế thế giới đã xếp bệnh răng miệng đứng thứ ba về mức độ nghiêm trọng, sau ung thư và bệnh tim mạch. Bệnh răng miệng gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống và tiêu tốn chi phí cao cho việc phòng ngừa và điều trị.

Từ thực tiễn cấp bách trên, nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội do GS.TS. Trịnh Đình Hải dẫn đầu, đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu thực trạng sức khỏe răng miệng ở Việt Nam năm 2015” nhằm các mục tiêu sau: mô tả thực trạng bệnh sâu răng, nha chu và lệch lạc răng ở Việt Nam; xác định một số yếu tố liên quan chính gây bệnh sâu răng, nha chu và lệch lạc răng ở Việt Nam; và đề xuất giải pháp dự phòng bệnh răng miệng phổ biến ở Việt Nam.

Thông qua phân tích thực trạng sâu răng, nha chu và lêch lạc răng ở Việt Nam, các tác giả đã đề cập đến các yếu tố liên quan chính gây một số bệnh răng miệng ở Việt Nam Độ tập trung Fluor trong các nguồn nước ăn thu thập được tại các địa phương được coi là yếu tố chính liên quan đến tình trạng sâu răng ở cộng đồng Việt Nam. Kết quả điều tra cho thấy, hầu hết các nguồn nước ăn của cộng đồng người Việt Nam đều có độ tập trung Fluor dưới mức tối ưu (0,8 - 1 ppm). Song hành với tình trạng này là tỷ lệ sâu răng ở trẻ em và đặc biệt là người lớn ở các vùng miền đều ở mức cao. Bên cạnh đó, tỷ lệ nhiễm Fluor răng ở trẻ em là rất thấp.

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra các giải pháp dự phòng, bao gồm:

- Tuyên truyền vệ sinh răng miệng để kiểm soát mảng bám răng ở cộng đồng, đặc biệt là trẻ em học đường.

- Tuyên truyền giáo dục các biện pháp sử dụng Fluor (sử dụng kem đánh răng có Fluor và một số biện pháp khác).

- Khuyến cáo Cộng đồng và trẻ em khám răng định kỳ để phát hiện sớm tổn thương để có biện pháp can thiệp lâm sàng.

Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 16828/2019) tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

N.P.D (NASATI)