Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy pha trộn than năng suất 300 tấn/giờ

Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, tận thu nguồn than trong nước, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) chủ trương chế biến than thương phẩm từ các nguồn khác nhau, xây dựng các trung tâm pha trộn than nhằm cung cấp kịp thời cho nhu cầu trên cả nước. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các đơn vị này đang trộn than bằng thủ công hoặc bằng bán cơ giới hóa như dùng băng tải kết hợp với máy xúc, sàng rung. Điều này gây ra sự thiếu đồng bộ, năng suất thấp, hiệu quả không cao, chất lượng pha trộn không đồng đều. Để khắc phục hạn chế trên, công tác nghiên cứu thiết kế, làm chủ công nghệ chế tạo thiết bị máy trộn than đáp ứng nhu cầu cho hiện tại và tương lai là rất cần thiết.

Từ thực tế trên, với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, Viện Cơ khí năng lượng và Mỏ - Vinacomin đã chủ trì thực hiện thành công Đề tài “Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy pha trộn than năng suất 300 tấn/giờ”, do Thạc sĩ Nguyễn Quốc Tính làm Chủ nhiệm, với mục tiêu nghiên cứu máy trộn than có kết cấu hiện đại, năng suất và chất lượng trộn cao hơn, phục vụ kịp thời cho sản xuất.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu về than thương phẩm có chất lượng khác nhau ngày một tăng cao, để cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện, sản xuất xi măng, luyện gang thép, vật liệu xây dựng, chế biến phân bón, thức ăn gia súc, sấy khô ngũ cốc, sản xuất bột giấy… Chỉ tính riêng các nhà máy nhiệt điện, theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, có xét đến năm 2030, tổng công suất nhiệt điện đốt than khoảng 26.000 MW, chiếm 42,7% công suất nguồn toàn bộ hệ thống, tiêu thụ khoảng 171 triệu tấn than.

Được triển khai từ tháng 1/2018 - 12/2020, mục tiêu của đề tài nhằm nghiên cứu, tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy trộn than, đề xuất phương pháp xác định các thông số công nghệ và kết cấu của máy; làm chủ tính toán thiết kế và công nghệ chế tạo; chế tạo thử nghiệm 1 máy trộn than năng suất 300 tấn/giờ, phục vụ kịp thời cho sản xuất. Triển khai nhiệm vụ, nhóm thực hiện đã tiến hành nghiên cứu tổng quan về thiết bị máy trộn than trên thế giới và trong nước, phân tích nhu cầu thị trường và mục tiêu đề tài; nghiên cứu cơ sở lý thuyết tính toán thiết bị máy trộn than; tính toán, xác định các thông số công nghệ và kết cấu máy như: Năng suất, tốc độ quay, công suất, kích thước buồng trộn, cánh trộn, bước cánh… Bên cạnh đó, lập bản vẽ thiết kế, tổ chức gia công chế tạo thiết bị và áp dụng thử nghiệm vào thực tế sản xuất, đánh giá và hoàn thiện sản phẩm. Qua quá trình triển khai thực hiện các nội dung nghiên cứu, đề tài đã chế tạo thành công 1 thiết bị máy trộn than MT300. Sản phẩm chế tạo được kiểm tra và được ứng dụng thử nghiệm tại Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin. Kết quả thử nghiệm cho thấy may trộn MT300 đã làm việc ổn định, tin cậy, êm, đạt được các tiêu chí kỹ thuật theo yêu cầu đề ra. Máy trộn than có nguyên lý làm việc gần giống với máy vít tải nằm ngang, do đó trong các tính toán có thể áp dụng lý thuyết của máy vít tải. Sản phẩm của dự án nghiên cứu chế tạo đã góp phần nâng cao chất lượng than, tăng sự đồng đều sau khi pha trộn và hoàn toàn có thể đưa vào sản xuất tại các trung tâm pha trộn than, các đơn vị chế biến than của TKV, thay thế sản phẩm nhập khẩu. Phương pháp nghiên cứu, tính toán thiết kế máy trộn than MT300 này có thể dùng làm tài liệu tham khảo để tính toán các loại máy trộn tương tự.

P.A.T (NASATI)