Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất giấy làm lớp dán mặt ngoài trên lớp vải nhựa (PP/PE) của bao bì xi măng

Nhu cầu sử dụng giấy làm lớp dán mặt ngoài trên lớp vải nhựa (PP/PE) của bao bì ximăng phụ thuộc rất lớn vào sự phát triển của ngành sản xuất xi măng. Trước đây ngành ximăng ở nước ta chủ yếu sử dụng bao bì xi măng nhiều lớp giấy giấy ghép lại với nhau. Nguyên liệu để sản xuất bao bì nhiều lớp này thường sử dụng bột nguyên thuỷ không tẩy trắng, có tính chất cơ lý cao để sản xuất.

Cùng với sự phát triển của ngành ximăng, để đáp ứng nhu cầu lưu thông bao bì đựng ximăng nhiều lớp giấy sản xuất từ nguyên liệu bột nguyên thuỷ không tẩy hiện nay các nhà máy sản xuất trong nước ta hầu như không áp dụng (chủ yếu sử dụng giấy kraft nhập khẩu có chất lượng cao). Thay vào đó là sử dụng bao bì KP và KPK (lớp giấy được ghép với một lớp vải nhựa PP/PE) nguyên liệu sản xuất chủ yếu là lề OCC thu gom trong nước. Mặc dù các doanh nghiệp sản xuất giấy đã cải thiện tính chất cơ lý của sản phẩm bằng cách sử dụng các loại nguyên liệu, hóa chất có chất lượng tốt. Tuy nhiên, vấn đề giấy bị bong tróc, tách lớp, khả năng bám dính kém giữa lớp giấy với lớp vải dệt PP hay in nhòe vẫn là vấn đề hết sức bức thiết đối với các doanh nghiệp gia công và sản xuất giấy. Trên thực tế sản xuất giấy bao bì ximăng các chỉ tiêu cơ lý của giấy không yêu cầu ở mức quá cao, tuy nhiên khi gia công in ấn thường hay gặp các vấn đề như bong tróc, không dính với lớp vải dệt PP, hoặc không ăn mực in, nhòe mực. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này như: độ thấu khí, độ hút nước và độ bền 1 bền mặt của giấy không đạt yêu cầu cho quá trình gia công ghép lớp và in ấn. Do vậy, để tìm hiểu cụ thể được yêu cầu chất lượng của giấy làm vỏ bao ximăng cần khảo sát quá trình sản xuất giấy và quy trình gia công tại các nhà máy để thấy rõ được yêu cầu chất lượng giấy đảm bảo cho việc gia công, in ấn vỏ bao ximăng.

Xuất phát từ nhu cầu nâng cao chất lượng sản phẩm giấy bao bì trong nước, nhóm nghiên cứu do KS. Nguyễn Đình Hải, Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô đã được Bộ Công Thương giao thực hiện đề tài: “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất giấy làm lớp dán mặt ngoài trên lớp vải nhựa (PP/PE) của bao bì ximăng”.

Trên cơ sở các kết quả thu được, nhóm đề tài đưa ra một số kết luận như sau:

1. Đã xây dựng chỉ tiêu yêu chất lượng giấy bao gói ximăng cụ thể mức chất lượng như sau: Định lượng 75±2 g/m2; Độ bền kéo theo chiều dọc ≥ 3,0 kN/m; Độ 22 bền kéo theo chiều ngang ≥ 1,7 kN/m; Độ bền xé theo chiều dọc ≥ 540 mN; Độ bền xé theo chiều ngang ≥ 640 mN; Độ giãn dài theo chiều dọc ≥ 1,5%; Độ giãn dài theo chiều ngang ≥ 3,0%; Độ thấu khí 5-15 giây/100ml; Độ hút nước Cobb60: 50 - 70 g/m2. Chỉ số độ bền bề mặt 7 - 9.

2. Đã xác lập được quy trình công nghệ sản xuất giấy làm lớp dán mặt ngoài trên lớp vải nhựa PP/PE của bao bì ximăng ở quy mô công suất dây chuyền 10.000 tấn/năm.

3. Sản xuất thử nghiệm thành công 5.025 kg sản phẩm giấy làm lớp dán mặt ngoài trên lớp vải nhựa PP/PE của bao bì ximăng. Với chất lượng đạt được trong quá trình sản xuất: Định lượng 75±2 g/m2; Độ bền kéo theo chiều dọc 3,0 kN/m; Độ bền kéo theo chiều ngang 1,9 kN/m; Độ bền xé theo chiều dọc 560 mN; Độ bền xé theo chiều ngang 670 mN; Độ giãn dài theo chiều dọc 2,0%; Độ giãn dài theo chiều ngang 3,5%; Độ thấu khí 5,0 giây/100ml Độ hút nước Cobb60: 65 g/m2. Chỉ số độ bền bề mặt 9.

4 Sản phẩm giấy làm lớp dán mặt ngoài trên lớp vải nhựa PP/PE của bao bì ximăng được Thử nghiệm khả năng ghép lớp giấy với lớp PP/PE bằng hạt PP/PE nóng chảy và tính năng in nhãn mác tại Công ty CP Bao bì và Kinh doanh tổng hợp Nghệ An. Kết quả đánh giá giấy làm lớp dán mặt ngoài trên lớp vải nhựa PP/PE của bao bì ximăng đề tài sản xuất phù hợp cho quá trình ghép lớp giấy với lớp PP hoặc PE bằng hạt PP hoặc PE nóng chảy

5. Chi phí sản xuất cho 1 tấn giấy trong đợt sản xuất thử nghiệm là 8.796.582 đồng tăng 244.100 so với tính theo chi phí sản xuất tại Công ty sản xuất giấy và bao bì Phương Đông.

Như vậy, đề tài đã xác định được chế độ công nghệ cũng như quy trình công nghệ cho sản xuất giấy làm lớp dán mặt ngoài trên lớp vải nhựa của bao bì ximăng dựa trên dây chuyền sản xuất giấy của công ty sản xuất giấy và bao bì Phương Đông. Để kết quả của đề tài có tính thực tiễn cao hơn, nhóm thực hiện đề tài đề nghị Bộ Công thương cho phép chuyển giao công nghệ áp dụng cho một số nhà máy sản xuất giấy làm lớp dán mặt ngoài trong nước khác. Góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm giấy sản xuất và đáp ứng nhu cầu lưu thông trong nước.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 15552/2018) tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

P.T.T (NASATI)