Nghiên cứu công nghệ chế tạo tay búa của máy nghiền bằng thép hợp kim mác 42CrMo

Với tốc độ phát triển của nền kinh tế như hiện nay, các ngành công nghiệp như xi măng, hoá chất, than, khai mỏ... đều đang được đầu tư, phát triển mạnh. Việc xây dựng nhiều nhà máy đòi hỏi các thiết bị được cung cấp kịp thời đáp ứng tiến độ và giá thành giảm để nâng cao hiệu quả kinh tế. 

Như chúng ta đã biết, khoáng sản sau khi khai thác cần phải làm sạch, đập nhỏ, nghiền sàng mới được đưa vào sử dụng. Khâu đập nhỏ yêu cầu có trang thiết bị cần thiết như máy đập hàm, máy nghiền... Trong máy nghiền,chi tiết tay búa làm việc trong môi trường chịu mài mòn và va đập, phần lớn được nhập khẩu từ nước ngoài, trong nước chỉ chế tạo số lượng nhỏ nhưng chất lượng không ổn định. 

Do đó, việc nghiên cứu công nghệ sản xuất thép hợp kim chất lượng cao để chế tạo tay búa nhằm phục vụ ngành khai thác và chế biến khoáng sản mang tính cấp thiết và có tính khoa học cao. 

Năm 2017, Viện Luyện kim đen đã đề xuất và được Bộ Công Thương chấp nhận giao thực hiện đề tài cùng với Chủ nhiệm đề tài Ks. Phạm Thị Minh Phượng: "Nghiên cứu công nghệ chế tạo tay búa của máy nghiền bằng thép hợp kim mác 42CrMo". 

Đối chiếu với các mục tiêu và nội dung đăng ký, đề tài đã hoàn thành nhiệm vụ được giao. Các kết luận rút ra từ kết quả thực hiện đề tài được tóm tắt như sau: 

Đã xác định được công nghệ sản xuất thép 42CrMo từ nguyên vật liệu và thiết bị trong nước bao gồm: 

- Công nghệ luyện thép: 

+ Đã sử dụng thiết bị nấu luyện là lò cảm ứng trung tần 750 kg/mẻ. 

+ Sử dụng phối liệu đầu vào thép phế CT3, FeCr, Niken kim loại, FeMn, FeSi, FeMo, graphit để tiến hành nấu luyện. 

+ Đề tài đã tiến hành nấu thí nghiệm 3 mẻ. Kết quả của 3 mẻ nấu thí nghiệm đều đạt yêu cầu qua kiểm định. 

- Công nghệ tinh luyện thép: Dùng công nghệ tinh luyện điện xỉ ở Viện Luyện kim đen, chất lượng thép có độ sạch cao, thỏi thép điện xỉ có cấu trúc hạt mịn, không khuyết tật, rỗ xốp.

- Công nghệ rèn: Công nghệ rèn sử dụng búa 750 kg, nhiệt độ bắt đầu rèn: 1100-1150 độ C, nhiệt độ kết thúc rèn: 900-850 độ C. Phôi rèn có chất lượng tốt, không bị nứt vỡ. 

- Công nghệ nhiệt luyện: Chi tiết tay búa được tiến hành nhiệt luyện: ủ, tôi và ram để đạt được độ cứng, độ bền, độ dai va đập tốt. Chế độ ủ thép 42CrMo được thực hiện: 

· Nhiệt độ ủ: 800-850 độ C 

· Tốc độ nâng nhiệt: 120-150 độ C/h 

· Thời gian giữ nhiệt: 1h đối với chi tiết có chiều dày 25cm. 

· Làm nguội cùng lò Chế độ tôi thép 42CrMo như sau: 

· Nhiệt độ tôi: 850 độ C 

· Tốc độ nâng nhiệt khi nung thép: 120-150 độ C/h

 · Thời gian giữ nhiệt: 10-15 phút đối với kích thước dày 25mm 

· Môi trường tôi: làm nguội trong dầu

Chế độ ram thép 42CrMo như sau: 

· Nhiệt độ ram: 560 độ C 

· Tốc độ nâng nhiệt: 120-150 độ C/h

 · Thời gian giữ nhiệt: 1h đối với chi tiết có chiều dày 25cm 

· Làm nguội cùng lò: làm nguội trong dầu hoặc nước 2. Đề tài đã xác định được các tính chất của thép 42CrMo (thành phần hóa học, cơ tính và tổ chức tế vi) đạt tiêu chuẩn của Trung Quốc GB 3077-88 3. Kết quả dùng thử sản phẩm đã khẳng định chất lượng và khả năng sử dụng của thép 42CrMo do đề tài chế tạo là tốt.

Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 15274/2018) tại Cục Thông tin KH&CNQG.

Đ.T.V (NASTI)