Nghiên cứu, chế tạo mô hình hệ thống cơ điện tử điều khiển các trạng thái làm việc của máy ủi CATERPILLAR D6R phục vụ đào tạo nghề

Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương I có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho ngành Giao thông vận tải nói riêng và các ngành khác nói chung. Trong đó nguồn nhân lực thuộc nhóm nghề kỹ thuật có nghề Sửa chữa máy thi công xây dựng và nghề Sửa chữa điện máy công trình yêu cầu người thợ cần phải có khả năng tư duy và cập nhật những tiến bộ mới của khoa học công nghệ nhất là lĩnh vực cơ điện tử và công nghệ 4.0 đang phát triển trong mọi lĩnh vực của đời sống nhất là lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Một trong những vấn đề khó khăn khi đào tạo nghề sửa chữa điện máy công trình và nghề sửa chữa máy thi công xây dựng là các máy xây dựng có giá thành rất cao do hệ thống điện tử điều khiển rất phức tạp, các thiết bị điện, điện tử thì có kích thước nhỏ được bố trí đi ngầm trong toàn bộ khung vỏ của máy và hệ thống dây điện được bố trí đi trong thân máy rất sâu và kín nên việc người học tiếp cận với hệ thống điện, điện tử và cơ điện tử trên máy xây dựng nói chung là rất khó khăn.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo đồng thời phát huy tính sáng tạo, khả năng nghiên cứu chế tạo đồ dùng thiết bị đào tạo, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Giao thông vận tải và cho xã hội trong lĩnh vực sửa chữa máy thi công, và điện máy công trình, ThS. Trần Văn Hiệu cùng nhóm nghiên cứu tại Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương I đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu, chế tạo mô hình hệ thống cơ điện tử điều khiển các trạng thái làm việc của máy ủi CATERPILLAR D6R phục vụ đào tạo nghề Sửa chữa điện máy công trình và nghề Sửa chữa máy thi công xây dựng” từ năm 2019 đến năm 2020.

Sau hơn một năm nghiên cứu, đề tài đã thu được những kết quả như sau:

- Phân tích các tính năng và sơ đồ cấu trúc mạch điện, thủy lực và nguyên lý hoạt động hệ thống.

- Nghiên cứu chế tạo phần khung kết cấu thép cho mô hình;

- Thiết kế bố trí chung mạch điện điều khiển máy ủi D6R trên mô hình;

- Lắp đặt mạch điện điều khiển hộp số hành tinh, mạch điện điều khiển phanh lái và mạch điện điều khiển hiển thị trên màn hình điều khiển phản hồi ECM;

- Vận hành mô hình và đo đạc các thông số làm việc.

- Chế tạo mạch kết nối bộ điều khiển trung tâm với máy tính và giao diện hiển thị thông số tín hiệu và đánh lỗi; hiệu chỉnh khả năng vận hành của các thiết bị, mạch trong hệ thống.

- Xây dựng quy trình, tài liệu hướng dẫn sử dụng thiết bị.

- Biên soạn bài giảng lý thuyết, thực hành về nguyên lý hoạt động và vận hành, chẩn đoán trạng thái kỹ thuật hệ thống điều khiển tự động để giảng dạy cho sinh viên nghề Sửa chữa điện máy công trình và nghề sửa chữa máy thi công xây dựng.

Chất lượng sản phẩm của đề tài đã được nghiệm thu đánh giá cao, đáp ứng yêu cầu phục vụ đào tạo nghề Sửa chữa điện máy công trình và sửa chữa máy thi công xây dựng. Sản phẩm của đề tài đã áp dụng vào đào tạo nghề có hiệu quả chuyên môn cao, giảm được chi phí so với sử dụng máy thật, giảm được thời gian tháo lắp máy khi tìm hiểu, đo đạc và an toàn trong quá trình đào tạo.

Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 18146/2020) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.

N.P.D (NASATI)