Áo hỗ trợ làm mát cho nhân viên y tế

Trước thực trạng nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ làm việc dưới nắng nóng trên 35 độ C nhiều giờ, mồ hôi vã ra như tắm nhưng cũng không dám thay đồ ra. Nhiều người mệt lả, kiệt sức khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ở các điểm dịch. Để giúp nhân viên y tế dễ chịu hơn trong thời tiết nắng nóng, nhóm kỹ sư của Trung tâm Ươm tạo công nghệ và Doanh nghiệp khoa học công nghệ, Viện Ứng dụng công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã tìm ra giải pháp tốt nhất hỗ trợ nhân viên y tế được “mát hơn” trong bộ đồ bảo hộ y tế (PPE) khi làm nhiệm vụ.

Theo PGS, TS Mai Anh Tuấn, trưởng nhóm nghiên cứu, tất cả nguyên liệu làm áo đều có sẵn trên thị trường. Chiếc áo được thiết kế dạng áo gi-lê, mặc ngoài đồng phục y tế hoặc bên trong lớp áo PPE để hỗ trợ làm mát cho nhân viên y tế trong quá trình làm việc, lấy mẫu hoặc điều trị người bệnh.

Áo được làm từ vải không dệt, tráng Polyphenyl Ether (có tác dụng chống nước và biết thở). Bộ phận quan trọng nhất trên áo là năm túi gel có chức năng hạ nhiệt, được gắn trên thân trước và sau áo. Gel thực chất là vật liệu chuyển pha, gồm hỗn hợp polyme và muối ăn, là những chất không độc hại, đã được chứng nhận chất hợp chuẩn tại ba thị trường Mỹ, EU và Nhật Bản. Túi đựng gel được thiết kế đặc biệt, dạng cấu trúc tổ ong giúp làm giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa cơ thể và vật liệu để tăng thời gian giữ nhiệt, kéo dài khoảng nhiệt độ bão hòa. Thử nghiệm ở nhiệt độ 35 độ C, áo cho thời gian tăng nhiệt từ 21 độ C lên 32 độ C trong vòng 2 giờ, sau đó ổn định tốt ở 32 độ C trong vòng hơn một giờ. Khi áo hết mát, có thể xịt cồn lên bề mặt áo để khử khuẩn, sau đó để trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 4 giờ rồi sử dụng tiếp.

Theo PGS, TS Mai Anh Tuấn, ngay từ đợt dịch đầu, nhóm đã khẩn trương nghiên cứu rô-bốt lau sàn khử khuẩn, đã thử nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Đến sản phẩm áo làm mát, nhóm nghiên cứu lựa chọn tiếp cận phát triển sản phẩm theo cách riêng, với mục tiêu an toàn, thoải mái và giá thành hợp lý. Sau khi chỉnh sửa nhiều phiên bản để cuối cùng cho ra đời một thiết kế áo khác biệt. Áo nhỏ gọn phù hợp với vóc dáng người châu Á, một kích cỡ nhưng nhiều người mặc được; chất liệu thuận tiện cho giặt hoặc khử khuẩn sau khi mặc; giá thấp hơn nhiều so với sản phẩm nhập khẩu. Ðặc biệt, thân áo phía trước ngắn hơn phía sau để dễ dàng thao tác, và không gây lạnh bụng. Hiện 1.500 chiếc áo làm mát đã được chuyển đến nhân viên y tế tuyến đầu phòng, chống dịch tại nhiều đơn vị y tế trong cả nước. Kết quả nghiên cứu đã được chuyển giao cho một công ty sản xuất hàng loạt nhằm phục vụ phòng, chống dịch.

P.A.T (NASATI)