Tọa đàm “Tư vấn, hỗ trợ và dịch vụ về khoa học và công nghệ”

Nhằm đẩy mạnh việc triển khai các hoạt động hỗ trợ về khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ xã hội, chiều ngày 24/05/2019 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN phối hợp với một số đơn vị trực thuộc Bộ tổ chức Tọa đàm “Tư vấn, hỗ trợ và dịch vụ về khoa học và công nghệ”.

Quang cảnh buổi Tọa đàm.

Tham dự Tọa đàm có GS. Hoàng Văn Phong, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN; Các đ/c trong Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN, Các đ/c Lãnh đạo và đại diện các đơn vị: Viện Khoa học sở hữu trí tuệ, Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Cục Thông tin KH&CN Quốc gia, Học viện KHCN và Đổi mới sáng tạo, Quỹ Phát triển KH&CN quốc gia... Về phía khách mời, Tọa đàm thu hút sự quan tâm tham gia của nhiều đại biểu là đại diện các Viện, Trường và doanh nghiệp, cùng đông đảo các đ/c đoàn viên, thanh niên thuộc một số đơn vị thuộc Bộ.
Phát biểu khai mạc, Đ/c Lê Vũ Tiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư đoàn Thanh niên Bộ đã cảm ơn Lãnh đạo các đơn vị đã ủng hộ, đồng tổ chức buổi Tọa đàm này; Thông qua hoạt động giúp các đơn vị chia sẻ tri thức và tăng cường các hoạt động phối hợp trong việc cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ trong hoạt động khoa học và công nghệ; thể hiện tinh thần xung kích, gắn công tác đoàn với hoạt động chuyên môn của các đơn vị. Đây cũng là việc làm thiết thực của thanh niên trong việc học tập và làm theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Phát biểu chào mừng, đ/c Trần Hậu Ngọc, Ủy viên BCH Đảng ủy Bộ, Viện trưởng Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ đánh giá cao sáng kiến của Đoàn Thanh niên Bộ,  là dịp để tuổi trẻ của các đơn vị tăng cường đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau trong công tác, gắn các hoạt động của tổ chức Đoàn với các hoạt động chuyên môn của từng đơn vị nhằm rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đóng góp trực tiếp cho công tác của từng đơn vị. Thông qua hoạt động này hy vọng tuổi trẻ các đơn vị sẽ được cung cấp nhiều thông tin về các hoạt động phục vụ quản lý nhà nước, hoạt động tư vấn, dịch vụ của một số đơn vị trong Bộ. Mong rằng các đại biểu tham dự Tọa đàm có thể thu hoạch được nhiều thông tin bổ ích từ các bài trình bày và các trao đổi tại buổi Toạ đàm.

Trong khuôn khổ buổi Tọa đàm, đại diện của các đơn vị đã trình bày, chia sẻ các thông tin cần thiết về hoạt động tư vấn, hỗ trợ và dịch vụ về KH&CN mà đơn vị mình cung cấp. Đại diện Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ đã giới thiệu với Tọa đàm chức năng, nhiệm vụ của Viện đồng thời trình bày sơ lược về hoạt động đánh giá, định giá công nghệ phục vụ công tác chuyển giao kết quả nghiên cứu cho doanh nghiệp; khái quát hiện trạng hoạt động tư vấn tại địa phương, các thách thức và triển vọng của hoạt động trung gian tư vấn. Theo báo cáo, các hoạt động tư vấn chính hiện đang được triển khai tại Viện gồm các hình thức: Hoạt động tư vấn đánh giá tổ chức KH&CN, hoạt động tư vấn đánh giá, định giá công nghệ, tài sản trí tuệ và hoạt động tư vấn hỗ trợ khác. Đại diện Cục Thông tin KH&CN Quốc gia đã giới thiệu về Khai thác thông tin KH&CN phục vụ hoạt động nghiên cứu và phát triển, các hướng dẫnvề cách thức truy cập Cổng thông tin nguồn tin điện tử và khai thác cơ sở dữ liệu phục vụ cho nghiên cứu khoa học từ đó các đề xuất phương thức hợp tác đối với các đơn vị và cá nhân. Đại diện của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ đã trình bày về Các hoạt động tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp về sở hữu trí tuệ, cách thức sử dụng công cụ hỗ trợ về SHTT: “Nền tảng dữ liệu và dịch vụ thông tin sở hữu công nghiệp” - IPPlatform. Đại diện Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN đã giới thiệu hoạt động khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, các chính sách và hành lang pháp lý đối với hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Sau 04 bài trình bày của các đơn vị, buổi Tọa đàm đã diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi, bình luận và trao đổi. Đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ cùng các diễn giả đã trao đổi, chia sẻ nhiều ý kiến về tiềm năng và giải pháp triển khai các hoạt động hỗ trợ, dịch vụ KH&CN hiện có. Phát biểu ý kiến tại Tọa đàm, GS. Hoàng Văn Phong đánh giá cao ý tưởng tổ chức Tọa đàm, đồng thời đưa ra nhiều gợi mở thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ, dịch vụ của các đơn vị phục vụ thực tiễn cuộc sống.

Kết thúc Tọa đàm, TS. Tạ Quang Minh, Viện trưởng Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ đã gửi lời cảm ơn đại biểu tham dự Tọa đàm đã tham gia đóng góp ý kiến rất bổ ích, thời bày tỏ mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp, ủng hộ của các tổ chức, đơn vị và cá nhân trong và ngoài Bộ để cùng chia sẻ thông tin, đưa các hoạt động hỗ trợ, tư vấn và dịch vụ KH&CN đến gần hơn với cộng đồng Viện, Trường và doanh nghiệp.

Nguồn: Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ